SO SÁNH QUE HÀN ESAB 6013 VÀ 7018

06/09/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Que hàn ESAB rất phổ biến trong các ứng dụng hàn như đóng tàu, xây dựng, chế tạo và bảo trì. Trong đó, que hàn ESAB 6013 và 7018 đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng so sánh về đặc điểm, tính năng và chất lượng của hai loại que hàn này qua bài viết sau đây.

Tổng quan về que hàn ESAB 6013

Que hàn ESAB 6013 là một que hàn đa năng được làm bằng thép nhẹ và có thể được sử dụng ở tất cả các vị trí của quá trình hàn. Que hàn ESAB này cung cấp một hồ quang mịn và xuyên thấu trung bình. Ngoài ra nó cũng có thể được sử dụng với các nguồn điện xoay chiều nhỏ có điện áp thấp.

Hơn nữa, loại que hàn này được tìm thấy ở các ứng dụng sản xuất và sửa chữa  xe cộ, đóng tàu, kim loại tấm, chế tạo các bề mặt thép nhẹ được gia công quá mức và mòn và chế tạo nhẹ nói chung.

Xỉ được tạo ra từ quá trình này dễ dàng gỡ và tạo ra các đường viền hạt gợn sóng mịn. Ngoài ra, xỉ đóng băng nhanh chóng, mang lại hiệu suất tối ưu trong khi hàn ở vị trí thẳng đứng xuống. Que hàn ESAB này chủ yếu được sử dụng để hàn kim loại tấm mới.

Que hàn ESAB 6013 chất lượng được phủ một lớp Titania kali cao. Lớp phủ hỗ trợ tạo ra hồ quang dạng phun dẫn đến mối hàn xuyên sâu. Que có độ giãn dài thấp so với các dây khác trong danh mục của nó. Với cường độ kéo và năng suất cao, 6013 cung cấp chất lượng tốt trong các mối hàn.

Tổng quan về que hàn ESAB 7018

7018 là que hàn ESAB hàn được mọi vị trí với dòng điện một chiều, được sử dụng chủ yếu khi thợ hàn yêu cầu mức độ đánh bóng cao trong mối hàn trên các kim loại khó nóng chảy. Đây là loại que hàn ESAB có tính lắng đọng cao phù hợp với thép cacbon thấp và trung bình. Que hàn ESAB 7018 là bột sắt, hydro thấp với các đặc tính cơ học nổi bật làm cho que chống nứt và giúp cung cấp các mối hàn chất lượng tia X.

Ngoài ra, que hàn ESAB 7018 có khả năng cung cấp các mối hàn đồng đều trên kim loại và có đặc tính va đập tốt hơn ở nhiệt độ dưới 0. Đây chính là lý do tại sao 7018 được sử dụng để đóng tàu, bình chịu áp lực, nồi hơi, đường ống, thiết bị hạng nặng, bảo trì, sản xuất hoặc chế tạo. Que được sử dụng cho các công việc yêu cầu độ xuyên thấu thấp và tạo điều kiện cho hồ quang tĩnh và không bị bắn tung tóe.

Que hàn ESAB chính hãng này là một thanh hydro thấp nên cần có môi trường không có độ ẩm để từ thông được bảo vệ khỏi nó. Thông lượng chứa một lượng hydro rất khan hiếm, và que hàn ESAB tạo ra các mối hàn mịn và dễ uốn. Do đó, que hàn 7018 cũng được sử dụng rộng rãi trong hàn kết cấu như trong khu phức hợp mua sắm, nhà máy điện hạt nhân hoặc năng lượng khác, nhà máy, nhà máy điện, đập và cầu.

Sự khác nhau giữa que hàn ESAB 6013 và 7018

Mặc dù cả hai loại que hàn ESAB này đều có thể được sử dụng cho các ứng dụng như xây dựng, bảo trì, sản xuất, chế tạo, đóng tàu hoặc xây dựng, nhưng vẫn có một số đặc điểm khác nhau.

Tuy cả hai que đều làm từ thép nhẹ nhưng lớp phủ trên cả hai rất khác nhau, 7018 có lớp phủ hydro kali thấp trong khi lớp phủ trên 6013 là Titania kali cao.

Ngoài ra, hai loại que cũng khác nhau về năng suất và độ bền kéo, 7018 có thông số kỹ thuật cao hơn và cũng có độ dài cao hơn 22% so với que hàn ESAB 6013.

Hơn nữa, trong quá trình hàn, 6013 có độ thâm nhập sâu hơn 7018 trên bề mặt thao tác và 6013 khó vận hành hơn nhưng để lại ít xỉ hơn đáng kể so với 7018.

Que hàn ESAB 6013 cũng không yêu cầu chuẩn bị bằng cách sấy ở nhiệt độ 250 độ C trước khi hàn. Còn que 7018 cần phải có bề mặt sạch sẽ. Mặt khác, 7018 dễ sử dụng hơn nhiều và tạo ra chất lượng mối hàn đồng nhất.

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai loại là que hàn ESAB 6013 có thể hàn qua các vật liệu chứa chất bẩn khác nhau như rỉ sét hoặc bụi bẩn. Tuy nhiên, 7018 cung cấp chất lượng mối hàn tốt hơn và dễ sử dụng nhưng chỉ có thể hoạt động trên bề mặt sạch. Do đó, cần dựa trên cơ sở sử dụng thợ hàn và vật liệu để chọn ra loại que hàn phù hợp. Tham khảo vinp.vn để biết thêm về các mẫu que hàn ESAB chính hãng khác. 

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: