TẦM QUAN TRỌNG CỦA THUỐC BỌC QUE HÀN

20/01/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Que hàn có cấu tạo gồm hai phần chính đó là lõi và thuốc bọc. Trong đó, thuốc bọc que hàn đóng vai trò không nhỏ trong quá trình hình thành lên những mối hàn chất lượng. Cùng tìm hiểu chi tiết về thành phần này qua bài viết sau nhé!

Cấu tạo của lớp thuốc bọc que hàn

Thuốc hàn chính là lớp được bọc bên ngoài lõi que hàn, được chế tạo từ hỗn hợp nhiều loại vật liệu khác nhau dưới dạng bột thường là các hợp chất kim loại kiềm. Sau đó, chúng được trộn đều với chất dính và bao quanh lõi thuốc với độ dày khoảng 1-2mm. Thuốc hàn gồm có hai loại chính là thuốc hàn nóng chảy và thuốc hàn gốm.

Thuốc hàn rất dễ chế tạo nhưng lại có thành phần các chất cấu thành chênh lệnh nhau về trọng lượng. Do đó mà các hạt thuốc có kích thước không đồng đều khiến cho hợp kim hóa kim loại khi hàn cũng khác nhau. Vì vậy, trong công nghiệp người ta thường sử dụng thuốc hàn nóng chảy. Thuốc hàn gốm cũng có thể trộn lẫn với thuốc hàn nóng chảy hoặc dùng riêng. Với tỉ lệ phù hợp là 7/3, 7 phần thuốc nóng chảy và 3 phần thuốc gốm khi hàn sẽ cho mối hàn ổn định nhất.

Lưu ý, nên sấy khô que hàn nhất là phần vỏ thuốc ở nhiệt độ trên 200 độ C trong vòng 1 tiếng trở nên trước khi sử dụng. Không sử dụng khi que hàn bị ẩm.

Những công dụng của lớp thuốc bọc que hàn

Lớp thuốc bọc que hàn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hàn hồ quang bởi nó mang lại nhiều công dụng lớn mà bạn không tưởng:

- Thuốc hàn có vai trò chính trong việc bảo vệ phần kim loại trong quá trình hồ quang tránh các tác động của khí có hại trong không khí.

- Giúp tạo ra những mối hàn đẹp, ổn định hồ quang.

- Tiến hành nhanh quá trình hồ quang và duy trì hoạt động ổn định

- Tạo lớp xỉ lỏng và đều để che phủ kim loại đồng thời ngăn quá trình giảm nhiệt độ đột ngột của mối hàn sẽ gây nứt vỡ.

- Cung cấp các nguyên tố cần thiết nhằm cải thiện quá trình luyện kim và đông rắn của mối hàn.

Những yêu cầu về chất lượng của thuốc bọc que hàn 

Một lớp thuốc hàn tốt phải đáp ứng được khả năng: xỉ dễ bong, ít bắn tóe, không gây rõ khí và nứt mối hàn. Để làm được điều đó, chúng phải đạt tiêu chuẩn về yêu cầu sau:

- Thuốc bọc phải có tính ion hóa và ổn định tốt để đảm bảo hồ quang cháy ổn định

- Để bảo vệ cho mối hàn bền lâu, không bị oxi hóa bởi tác động môi trường, thuốc bọc cần sinh các khí bảo vệ chất hữu cơ như tinh bột, manhezit…

- Tạo xỉ nhanh chóng và dễ bong để bảo vệ mối hàn không cho mối hàn bị không khí xâm nhập và giảm quá trình nguội nhanh của chúng.

- Thuốc bọc phải chứa các thành phần nguyên tố khử oxit

- Chứa các vật liệu để làm hợp kim hóa mối hàn, mối hàn bề lâu hơn

- Chứa chất kết dính để bám chắc với vỏ que hàn, tăng thời gian sử dụng.

- Nhiệt độ nóng chảy của thuốc phải lớn hơn hiệt độ nóng chảy của lõi que nhằm mục đích tạo thành phễu hướng kim loại để que nóng chảy và đi vào cũng hàn trước, không để rỗ xỉ và lẫn lộn vào.

Thuốc bọc que hàn là thành phần chính đóng vai trò quan trọng trong hàn hồ quang. CHính vì thế, bạn đọc nên tham khảo và lựa chọn loại thuộc hàn phù hợp để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: