TẠI SAO QUE HÀN BỊ DÍNH KHI HÀN QUE?

14/09/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Nhiều anh em thợ hàn mới vào nghề đều gặp khó khăn khi các que hàn thường dính vào phôi. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Những nguyên nhân nào làm cho que hàn dính vào kim loại khi hàn?

Một số nguyên nhân chính dẫn đến việc que hàn bị dính phôi khi hàn:

- Cài đặt cường độ dòng điện thấp trên máy hàn.

- Khoảng cách giữa que hàn và phôi quá ngắn.

- Máy hàn không thể hỗ trợ que hàn đang sử dụng.

- Que hàn có vấn đề như xuất hiện vết nứt hoặc thiếu các bộ phận.

- Dòng điện chạy qua mạch hàn không ổn định dẫn đến hồ quang sẽ không ổn định, nhiệt dao động và que bị dính.

- Khi mới bắt đầu hồ quang, cả que hàn và kim loại đều nguội dẫn đến hiện tượng dính.

Cách khắc phục hiện tượng que hàn bị dính khi hàn

Khi que hàn dính vào kim loại , việc cần làm đầu tiên là vặn que và bẻ ra. Nếu không hiệu quả, hãy tháo que hàn ra khỏi kẹp kim. Cuối cùng là tắt máy hàn. Thêm nữa, một số cách làm sau đây có thể giảm khả năng xảy ra dính que:

Đặt cường độ dòng điện phù hợp

Hầu hết các thợ hàn cố gắng tránh để que hàn giá rẻ dính vào phôi bằng cách giữ hồ quang dài hơn. Nhưng chính việc thiếu cường độ dòng điện là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Việc làm đầu tiên và quan trọng nhất là đặt cường độ dòng điện trên máy hàn cao hơn. Cường độ dòng điện cao sẽ khắc phục được hầu hết các sự cố dính que.

Tất cả các que hàn sẽ có một dải cường độ dòng điện tùy thuộc vào loại và đường kính dây. Tùy thuộc vào độ dày của phôi, bạn nên đặt cường độ dòng điện cao nhất có thể. Khi thao tác với cường độ dòng điện cao, góc chính xác và tốc độ di chuyển, que sẽ không dính ngay cả khi bạn rút ngắn chiều dài hồ quang. 

Sử dụng kỹ thuật chính xác

Để đánh hồ quang, bạn chỉ cần gõ nhẹ vào que. Sau đó ngay lập tức nhấc nó lên trong một khoảng cách ngắn. Nếu không thực hiện sẽ không có khoảng trống để hồ quang tạo ra đủ khí plasma và tự ổn định. Kết quả là, bạn sẽ có đủ nhiệt chỉ để dính que.

Khi đánh vòng cung bằng một que hàn việt đức loại tốt mới, mỗi chuyển động của tay bạn sẽ làm cho đầu que rung lên. Rung động sẽ làm cho hồ quang đập mạnh hơn và tăng nguy cơ dính que.

Hơn nữa, cần phải tập trung và giữ độ dài vòng cung ngắn và ổn định. Sự phối hợp tốt giữa tay và mắt cũng rất quan trọng.

Kiểm tra dòng điện của mạch hàn

Thông thường, kết nối kém của kẹp kim với kim loại gây ra dòng điện không ổn định. Do đó, người thợ cần sử dụng loại kẹp kim chất lượng. Bất kỳ bụi bẩn nào trên phôi đóng vai trò như vật liệu cách nhiệt và sẽ chống lại dòng điện chính xác.  Hơn nữa, hãy kiểm tra các kết nối giữa các dây dẫn, ngòi, kẹp và nguồn điện.

Kiểm tra chất lượng que hàn

Chất lượng của que hàn cũng rất quan trọng. Que hàn rất dễ biến đổi nếu không được bảo quản tốt. Đây là lý do vì sao phải sấy que hàn trước khi hồ quang.

Ngoài ra, que hàn bị nứt sẽ không đem lại kết quả cao. Hồ quang sẽ không ổn định và bị định hướng sai. Kết quả là que sẽ dính. Do đó, cần chú trọng vào khâu chọn que hàn.

Que có thể bị gỉ ở đầu nối với ngòi. Rỉ sét sẽ ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện dẫn đến hồ quang bị lỗi và que hàn bị kẹt.

Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng que hàn đạt chất lượng và bảo quản đúng cách.

Tránh sự không tương thích của que với máy hàn

Nếu cố gắng hàn bằng que mà máy hàn không thể cháy, hiện tượng dính sẽ xảy ra. Bởi máy hàn có thể không xuất đủ điện áp mạch hở (OCV) cho các que.

Máy hàn biến tần nhỏ không có các thành phần đủ mạnh để chạy các que hàn đặc biệt. Nếu bạn cố gắng sử dụng sai loại hoặc cực tính dòng điện, ví dụ như que DC với máy hàn AC thì que sẽ bị dính.

Làm nóng kim loại trước khi hàn

Nếu cố gắng đánh hồ quang trên một phôi nguội lớn, nhiệt sẽ phân tán nhanh chóng, không để lại đủ phía sau để duy trì hồ quang. Chính vì thế, nếu làm nóng trước phôi ở vị trí sẽ tạo ra hồ quang thì khả năng que bị dính sẽ giảm đi.

Dính que hàn là một trong những vấn đề phổ biến trong quá trình hàn que. Nguyên nhân số một là hàn với cường độ dòng điện thấp. Sau đó, không giữ được độ dài hồ quang ổn định và sử dụng que không tốt hoặc que không phù hợp với máy hàn. Với những chia sẻ chi tiết ở trên hy vọng có thể giúp anh em thợ hàn mới vào nghề sẽ không gặp phải tình trạng hàn dính.

Tham khảo các mẫu que hàn chất lượng, chính hãng, giá tốt tại công ty TNHH Vinp hoặc liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để nhận tư vấn miễn phí về sản phẩm.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: