SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY PHAY, MÁY TIỆN VÀ MÁY MÀI

14/12/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Phay, tiện và mài là ba quá trình gia công phổ biến được thực hiện trong ngành công nghiệp sản xuất. Cả ba đều liên quan đến việc loại bỏ vật liệu khỏi phôi và thực hiện được trên nhiều loại vật liệu. Tuy nhiên, máy phay, tiện và mài không giống nhau. Mỗi máy làm việc theo một cách khác nhau để loại bỏ vật liệu khỏi phôi.

Máy phay là gì?

Phay là một quá trình gia công trong đó máy phay giúp loại bỏ vật liệu khỏi phôi tĩnh bằng một công cụ cắt quay. Nguyên tắc đằng sau quá trình gia công này đó là: một dụng cụ cắt ép vào phôi, do đó loại bỏ vật liệu ra khỏi nó. Có hai loại máy phay đó là phay mặt trong và phay mặt ngoài. 

Phay mặt trong đặc trưng bởi một hành động cắt ở hoặc gần các góc của dụng cụ cắt. So sánh với phay ngoài đặc trưng bởi một hành động cắt dọc theo đường kính của dụng cụ cắt. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động phay đều liên quan đến chuyển động quay của phôi. Dụng cụ cắt được sử dụng trong máy phay không quay và luôn đứng yên.

Đặc điểm của máy phay

Mặc dù có nhiều loại máy phay, nhưng hầu hết chúng được phân loại là máy ngang hoặc máy đứng tùy thuộc vào sự căn chỉnh của dụng cụ cắt tương ứng. Máy phay đứng được đặc trưng bởi một liên kết dọc, trong khi máy phay ngang được đặc trưng bởi một liên kết ngang. Trong máy phay đứng, dụng cụ cắt được lắp theo phương thẳng đứng. Trong máy phay nằm ngang, dụng cụ cắt được lắp theo phương ngang.

Tốc độ quay của dụng cụ cắt của máy phay được đo bằng số vòng quay. Còn được gọi là tốc độ tiến dao, nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của máy xay xát. Nếu tốc độ cấp liệu quá chậm sẽ không loại bỏ được một lượng nguyên liệu thích hợp - hoặc đơn giản là sẽ mất nhiều thời gian để loại bỏ nguyên liệu. Nếu tốc độ tiến dao quá nhanh, nó có thể làm nóng vật liệu đến mức nóng chảy và làm biến dạng phôi.

Nhiều máy phay dựa trên điều khiển số máy tính (CNC). Nói cách khác, chúng có thể được lập trình trong một phần mềm hoặc ứng dụng để tự động loại bỏ vật liệu khỏi phôi mà không cần thao tác thủ công. Máy phay CNC cho phép thực hiện các hoạt động tự động, do đó hợp lý hóa quy trình cắt cho các công ty sản xuất.

Sự khác nhau giữa máy phay, máy tiện và máy mài

Máy tiện là gì?

Tiện một quá trình gia công trong đó máy tiện giúp loại bỏ vật liệu khỏi phôi đang quay bằng dụng cụ cắt. Khi sử dụng máy tiện, phôi chuyển động trong khi dụng cụ cắt vẫn đứng yên. Sự khác biệt là tiện được thiết kế để loại bỏ vật liệu từ bên ngoài của phôi, trong khi phay được thiết kế để loại bỏ vật liệu khỏi bên trong phôi. 

 Máy mài là gì?

Mặt khác, mài là một quá trình gia công bao gồm việc sử dụng một bánh mài hình đĩa để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Các loại máy mài phổ biến đang được sử dụng đó là: máy mài góc, máy mài khuôn và máy mài chuyên dụng. Tuy nhiên, bất kể bánh mài là gì, tất cả các quá trình mài đều sử dụng các hạt mài để mài vật liệu ra khỏi bề mặt phôi.

Khi phôi tiếp xúc với đá mài, một số vật liệu của nó sẽ bị chà xát. Như đã nói, mài thường được sử dụng để loại bỏ vật liệu khỏi phôi cũng như đánh bóng phôi. Nếu phôi có bề mặt thô, mài có thể làm cho nó mịn hơn. Các hạt mài trên đá mài sẽ mịn và đánh bóng bề mặt phôi.

Mặc dù cả ba loại máy phay, máy mài và máy tiện đều liên quan đến việc loại bỏ vật liệu khỏi phôi, nhưng chúng không giống nhau. Với cơ chế hoạt động khác nhau, chúng mang lại những ưu điểm riêng biệt khi sử dụng trong ngành sản xuất. Tham khảo các dòng máy phay, máy mài, máy tiện chính hãng tại vinp.vn hoặc liên hệ tới hotline 0912302018 để nhận tư vấn chi tiết dòng máy mà bạn đang cần.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: