SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIOĂNG CAO SU ORING VÀ GIOĂNG MẶT BÍCH

07/12/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Gioăng cao su oring và gioăng mặt bích thường được sử dụng để tạo bề mặt kín giữa hai hoặc nhiều thành phần. Chúng được tìm thấy trong mọi thứ, từ máy móc, động cơ đến các thiết bị ống nước và đường ống dẫn khí đốt. Khi nhiều thành phần được kết hợp với nhau, một gioăng cao su oring hoặc gioăng mặt bích có thể được lắp đặt tại khu vực mà chúng gặp nhau. Sau khi được thiết lập, thành phần tương ứng sẽ niêm phong và không bị rò rỉ. Tuy nhiên, cả hai gioăng cao su oring và gioăng mặt bích đều cung cấp một khả năng bảo vệ khác nhau.

Gioăng cao su oring là gì?

Gioăng cao su oring hay còn gọi là vòng đệm chữ O, gioăng chữ O, là một loại con dấu cơ học bao gồm một miếng vật liệu đàn hồi hình tròn. Chúng được thiết kế để tạo ra một bề mặt làm kín có khả năng chịu áp lực. Trên thực tế, một số gioăng cao su oring tốt có thể chịu được áp suất vượt quá 5.000PSI. Ngay cả khi tiếp xúc với áp suất lớn, gioăng cao su oring sẽ duy trì tính toàn vẹn của chúng trong khi ngăn chất lỏng, khí hoặc không khí thoát ra khỏi các thành phần tương ứng mà chúng được sử dụng.

Mặc dù chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng tất cả các gioăng cao su oring đều có hình dạng giống nhau. Chúng bao gồm một mảnh vật liệu đàn hồi lặp lại với tâm rỗng. Hình dạng tròn này cho phép các gioăng cao su oring lắp trên các thành phần hình trụ, chẳng hạn như đường ống và ống mềm.

Gioăng mặt bích là gì?

Gioăng mặt bích là một miếng vật liệu phẳng. Theo định nghĩa, O-ring về mặt kỹ thuật là một miếng đệm, nhưng không phải tất cả các miếng đệm đều là O.-ring. Bởi gioăng cao su oring chính hãng được làm  bằng vật liệu cao su đàn hồi, dẫn đến kết cấu đàn hồi có thể kéo dài và trở lại hình dạng và kích thước tự nhiên mà không bị gãy. Mặt khác, gioăng mặt bích có thể được làm bằng bất kỳ vật liệu nào như vật liệu cứng hơn, chẳng hạn đó là kim loại. Ví dụ, hầu hết các động cơ ô tô đều có một miếng đệm kim loại ở đầu nằm giữa đầu xi lanh và khối động cơ.

Gioăng mặt bích cũng có nhiều hình dạng khác nhau. Mặt khác, gioăng chữ O chỉ có dạng hình tròn. Nhiều miếng đệm được thiết kế theo hình dạng tùy chỉnh để phù hợp với các bề mặt giao phối phức tạp. Nếu bề mặt giao phối có bốn thành phần trở lên, nó có thể yêu cầu một miếng đệm có hình dạng tùy chỉnh thay vì một gioăng cao su oring đơn giản.

Sự khác nhau giữa giữa gioăng cao su oring và gioăng mặt bích

Gioăng mặt bích và gioăng cao su oring đều được sử dụng để tạo bề mặt giao phối kín giữa hai hoặc nhiều thành phần. Gioăng cao su oring chỉ đơn giản là các miếng đệm hình tròn bao gồm vật liệu đàn hồi, trong khi gioăng cao su mặt bích là miếng đệm phẳng bao gồm bất kỳ vật liệu hoặc hình dạng nào.

Gioăng cao su oring chất lượng hoạt động giống như hầu hết các O-ring khác bằng cách tạo ra một kết nối chất lỏng và kín khí giữa hai bộ phận được ghép nối. Ví dụ, các đường ống và đường dẫn trong máy móc thường yêu cầu một mặt bịt kín mặt O-ring. Máy móc sản xuất thường chứa chất lỏng. Một số trong số chúng có chứa dầu, trong khi những loại khác có chứa chất làm mát. Khi những chất lỏng này nóng lên, chúng sẽ nở ra trong khi sau đó gây áp lực cho đường ống hoặc đoạn đường mà chúng chảy qua.

Mặt khác, gioăng mặt bích là giúp kết nối đường ống, van, bơm và các thiết bị công nghiệp để làm kín, bảo vệ để không gây rò rỉ chất lỏng, khí ra ngoài.

Cả gioăng cao su oring và gioăng mặt bích đều có công dụng làm kín bề mặt, chống rò rỉ chất lỏng. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt. Do đó, người sử dụng cần làm rõ để tránh trường hợp sử dụng nhầm lẫn, gây kém hiệu quả cho dự án.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: