SỰ KHÁC NHAU GIỮA BU LÔNG VÀ ĐAI ỐC

02/12/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Bu lông và đai ốc là hai thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn và sử dụng không chính xác. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa hai chi tiết này nhằm giúp bạn đọc phân biệt được đâu là bu lông, đâu là đai ốc.

Đai ốc là gì?

Đai ốc là một chi tiết nhỏ bằng kim loại có lỗ ở giữa có các rãnh gấp nếp. Những rãnh này được gọi là ren. Đai ốc được sử dụng như một thiết bị chốt chặt và không thể được sử dụng nếu không có bu lông. Phần bên ngoài của đai ốc nó có thể được tạo hình theo hai cách là nắp hình lục giác hoặc hình tròn.

Hình dạng bên trong luôn luôn là hình tròn, bởi đây là nơi mà thân bu lông ăn khớp và thân bu lông luôn có dạng hình trụ để nó có thể quay dễ dàng và ăn khớp với ren.  Bu lông và đai ốc được giữ với nhau bằng sự kết hợp giữa ma sát của ren, độ căng nhẹ của bu lông và lực nén của bộ phận để liên kết với nhau. Đai ốc đi kèm với một cơ chế khóa riêng biệt giúp các bộ phận của máy không bị lỏng ra do rung động của các bộ phận. 

Kích thước của đai ốc nhỏ hơn kích thước của bu lông. Các đai ốc chịu lực nén. Đó là ứng suất nén dẫn đến các hỏng hóc của nó. Có các loại đai ốc khác nhau như đai ốc hình trụ, đai ốc có mũi, đai ốc có khung, đai ốc hoa, đai ốc có gờ nổi…nhưng đai ốc thông dụng nhất được tìm thấy ngày nay là đai ốc lục giác.

Bu lông là gì?

Bu lông là chi tiết bằng kim loại bao gồm một thân hình trụ có các rãnh như tương tự như rãnh có bên trong đai ốc nhưng có một cuống ren ở đầu.

Như đã trình bày trong đoạn trên, một bu lông đi vào một lỗ trên ren tròn của đai ốc, nơi các rãnh của bu lông khớp hoàn toàn với các rãnh của đai ốc. Sau đó, ở tốc độ quay, các loại bu lông đai ốc có thể di chuyển sát vào nhau.

Một số bu lông phần ren toàn bộ nhưng một số chỉ có phần cuối cùng của thân bu lông.  Theo tiêu chuẩn bu lông đai ốc, đai ốc không đi qua vùng không có ren và được gắn chặt với sự trợ giúp của bu lông.

Đầu bu lông cũng có rất nhiều hình dạng. Hình dạng phổ biến nhất cho đầu bu lông là hình lục giác và cũng được ứng dụng nhiều nhất. Bulông có kích thước lớn hơn đai ốc và có khả năng chịu lực kéo. 

Trên thị trường có các loại bu lông như: bu lông neo, bu lông vận chuyển, bu lông nâng, bu lông mặt bích, bu lông móc áo, bu lông lục giác, bu lông đầu vuông, bu lông đầu chữ T, J, U…

Sự khác nhau giữa bulong và đai ốc

Sự khác nhau giữa bulong và đai ốc dựa trên các đặc điểm:

Đặc điểm

Đai ốc

Bu lông

Vật liệu

 

Vật liệu làm ra đai ốc thường là thép cacbon tráng kẽm.                         

Bu lông thường được làm thép cao cấp với một tỷ lệ lớn niken và crom.

Lực tác động

Chịu tác dụng của lực nén.                                              

Chịu tác dụng của lực kéo.                                              

Vị trí ren

Đai ốc có ren bên trong.  

Bulông có ren ngoài.

Kích thước

Đai ốc kích thước nhỏ hơn so với bu lông.

 

Bu lông có kích thước lớn hơn so với đai ốc.

 

Sự khác biệt của bu lông và đai ốc khá rõ rệt. Do đó chỉ cần nắm được những đặc điểm kể trên, người dùng sẽ không bị nhầm lẫn giữa hai chi tiết này. Đồng thời có thể áp dụng một cách chính xác cho dự án của mình.

Tham khảo đại lý bu lông đai ốc chính hãng tại:

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

 

 

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: