SỰ KHÁC NHAU GIỮA BU LÔNG VÀ ỐC VÍT

16/03/2022 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Bu lông và ốc vít đều là chi tiết giúp định vị các đồ vật và giữ chúng lại với nhau. Một số người nói rằng bu lông là ốc vít nhưng không phải tất cả các ốc vít đều là bu lông. Vậy sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ốc vít là gì?

Ốc vít có thiết kế một đầu nhọn và một đầu tròn. Đầu tròn được truyền động hoặc xoáy bằng máy vặn ốc hay tô vít. Ốc vít có ren ngoài và được đưa vào các lỗ trong các bộ phận lắp ráp và được thắt chặt hoặc tháo ra bằng cách vặn đầu. Hiện nay có nhiều loại ốc vít đang được sử dụng gồm ốc vít máy cắt ren, ốc vít kim loại tấm, vít tự khoan đầu dù,…

Bu lông là gì?

Bu lông là chi tiết kết hợp với một đai ốc phù hợp để siết chặt nó. Thông thường, bu lông có đầu lớn hơn trục. Các trục của bu lông không có côn, trong khi nhiều ốc vít được làm côn. Bu lông có ren ngoài giúp chèn qua các lỗ trên các bộ phận lắp ráp và được thắt chặt bằng cách vặn đai ốc.

Sự khác biệt giữa bu lông và ốc vít

Bây giờ khái niệm về bu lông ốc vít các loại đã rõ, chúng ta hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng:

Sự khác biệt lớn nhất giữa bu lông và ốc vít đó là vít có thể tự hoạt động còn bu lông cần có đai ốc để cố định nó.

Theo cấu tạo của bu lông và ốc vít, bu lông thường có mặt cắt ngang đồng nhất một phần ren nhưng ốc vít có thể có trục côn. Vì vậy mặt cắt có thể thay đổi tùy theo chiều dài của các ốc vít. Ngoài ra, đối với ốc vít, toàn bộ chiều dài là ren.

Để giữ chặt các mối nối bắt bu lông thì cần có đai ốc trong khi ốc vít tự hoạt động mà không cần đai ốc. Đôi khi vòng đệm cũng được thêm vào trong bu lông.

Trong quá trình lắp đặt mối nối bắt ốc vít, lực xoắn được tác dụng tại đai ốc trong khi đối với ốc vít, lực xoắn được tác dụng tại trục ốc vít.

Bu lông luôn được sử dụng với các bộ phận không có ren trong khi ốc vít được sử dụng với các bộ phận có ren. Trong trường hợp không có sẵn ren, các ốc vít tự khai thác sẽ tạo ra ren trong khi lắp đặt.

Cụm đai ốc và bu lông tạo ra một lực kẹp rất cao giữ cho các bộ phận ở giữa dưới sức nén. Mặt khác, ốc vít được sử dụng khi yêu cầu lực kẹp thấp.

Các mối nối bắt bu lông cho độ chắc chắn cao và chịu tải cao. Để tăng khả năng chịu tải, bu lông nên dùng có kích thước lớn hơn được sử dụng trong các ngành xây dựng. Trong đó, ốc vít có khả năng chịu tải thấp hơn và chúng không có sẵn ở các kích thước lớn hơn. Độ chắc chắn của ốc vít ở mức trung bình.

Nên sử dụng bu lông hay ốc vít?

Việc sử dụng bu lông hoặc ốc vít sẽ được quyết định dựa trên các ứng dụng. Ốc vít được sử dụng cho lực giữ trung bình trong khi bu lông là loại tốt nhất cho các dự án hạng nặng. Nói chung, ốc vít được sử dụng cho tấm kim loại, ván gỗ. Ngoài ra, bu lông thường được sử dụng cho dầm bê tông.

Bu lông có độ bền giữ lớn hơn so với ốc vít. Đây là lý do mà bu lông được sử dụng cho các ứng dụng chịu tải trọng cao.

Trên đây là chi tiết sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít. Hy vọng giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về hai chi tiết máy này. Ngoài ra, mua bu lông ốc vít ở đâu là câu hỏi mà nhiều khách hàng đang quan tâm hiện nay. Đừng lo lắng, hãy ghé thăm công ty TNHH VINP – địa chỉ cung cấp các loại bu lông ốc vít chất lượng cao và có giá thành phải chăng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: