SỬ DỤNG VÒNG BI CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

10/02/2022 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Việc sử dụng vòng bi không đúng cách vô tình làm giảm hiệu suất của vòng bi. Điều này làm cho bạc đạn nhanh chóng đạt đến giới hạn hoạt động nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy móc, dây chuyền sản xuất, nếu nặng hơn nó sẽ là nguyên nhân chính gây rủi ro cho hệ thống máy móc.

Lựa chọn chất bôi trơn phù hợp cho vòng bi

Dầu nhớt có vai trò bôi trơn, giảm mài mòn ma sát, ngoài ra chúng còn có chức năng truyền và truyền nhiệt hiệu quả. Vì vậy, tùy từng loại vòng bi mà nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng loại nào. Có rất nhiều người sử dụng dầu nhớt cho vòng bi mà không biết đó là loại nào? Đây là một sai lầm ngay từ đầu. Vì mỗi loại dầu nhớt có độ nhớt và hoạt động trong các điều kiện khác nhau. Vì vậy, để sử dụng đúng loại cần tham khảo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Các nhà sản xuất đã tính toán lượng dầu mỡ có sẵn trong vòng bi chính hãng sẽ hoạt động hết vòng đời của nó mà không cần phải thay thế. Nếu bạn lắp đặt và sử dụng đúng ổ trục theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì không cần thay dầu mỡ.

Chọn vòng bi

Có nhiều loại vòng bi được sản xuất để lắp các bộ phận khác nhau của mỗi máy. Mỗi loại vòng bi đều được các nhà sản xuất quy định chung về các thông số kỹ thuật như: kích thước, tốc độ, mức độ chịu tải. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những vòng bi chính hãng, vòng bi nguyên bản để hệ thống máy hoạt động ổn định hơn.

Lắp vòng bi chính xác

Việc lắp đặt vòng bi đúng cách đóng một vai trò quan trọng đối với sự ổn định trong hoạt động và tuổi thọ của vòng bi. Mỗi loại vòng bi có chức năng và kích thước khác nhau. Lắp vòng bi đúng cách là chọn người có kinh nghiệm về cơ khí, am hiểu hệ thống của bạn, hiểu rõ từng loại vòng bi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuổi thọ của vòng bi

Công dụng chính của vòng bi bạc đạn là giảm ma sát tiếp xúc. Chính xác hơn là thay thế tác động của ma sát lăn bằng ma sát trượt. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của ổ trục được quyết định bởi số vòng quay và sự thay đổi tùy thuộc vào: tải trọng (nặng hay nhẹ, thường xuyên hay không đều), nhiệt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi, ẩm, hóa chất, ...).

Thời điểm thay thế vòng bi

Hiện tượng vòng bi bị lỗi là hiện tượng vòng bi hoạt động đến giới hạn số vòng quay. Hoặc hoạt động quá mạnh, hoặc bị tác động của ngoại lực… Vòng bi bị hỏng thường có các dấu hiệu sau:

- Nhiệt độ giá đỡ vòng bi cao bất thường.

- Có tiếng ồn và tiếng rít bất thường.

- Có hiện tượng rung lắc bất thường.

- Vòng bi bị biến dạng.

Việc theo dõi thường xuyên hoạt động, các thông số, dấu hiệu mô tả ở trên, người sử dụng có thể tự đánh giá và dự đoán chính xác tình trạng hoạt động của vòng bi. Từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục khi gặp sự cố.

Đo độ mòn của vòng bi

Mỗi loại ổ trục được sản xuất với một sai số nhất định. Kiểm tra độ mòn của bạc đạn không thể tháo ra đo từng linh kiện và so sánh với thông số của nhà sản xuất. Thông thường sau một quá trình hoạt động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Những vết bong tróc siêu nhỏ trên bề mặt đường lăn sẽ là nguyên nhân chính khiến vòng bi nhanh chóng bị hư hỏng nếu việc bôi trơn không được đảm bảo tốt.

Hiện nay, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi bằng phương pháp đo lường và phân tích rung động nhằm phát hiện và theo dõi tần số hư hỏng của vòng bi (đang được áp dụng phổ biến trên các công cụ đo lường và phân tích rung động chuyên dụng.

Để duy trì tuổi thọ vòng bi, cách tốt nhất là thực hiện bảo vệ tốt vòng bi, bằng cách theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu nhận biết và từ đó có thể dự đoán được đặc tính hoạt động của ổ trục.Việc tuân thủ các quy định của nhà sản xuất về loại vòng bi mà bạn đang sở hữu cũng là điều cần lưu ý nhất. Quý khách hàng có nhu cầu mua vòng bi chính hãng, tham khảo ngay tại vinp.vn hoặc liên hệ hotline 0912302018 để nhận tư vấn chi tiết.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: