PHƯƠNG PHÁP HÀN TIG LÀ GÌ? CÁCH TẠO HỒ QUANG HÀN TIG

18/06/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Phương pháp hàn TIG là một trong những quy trình hàn phổ biến nhất hiện nay. Đồng thời tạo ra những mối hàn chất lượng cao nhưng cũng đòi hỏi trình độ tay nghề của thợ hàn. Dưới đây là chi tiết thông tin về phương pháp hàn này và cách tạo hồ quang sao cho chuẩn.

Phương pháp hàn TIG là gì?

Phương pháp hàn TIG là tên gọi khác của hàn hồ quang vonfram khí. Thợ hàn tạo hồ quang giữa kim loại cơ bản và điện cực vonfram không tiêu hao, một loại điện cực không nóng chảy. Tại điểm mà hồ quang chạm vào kim loại cơ bản, một vũng hàn nóng chảy hình thành. Một dây kim loại mỏng được đưa từ từ vào vũng hàn, nơi nó nóng chảy. Đồng thời, một lớp khí bảo vệ trơ bảo vệ điện cực vonfram và vũng hàn khỏi bị ô nhiễm oxi. Thành phẩm là một mối hàn không có xỉ, có cùng tính chất chống ăn mòn như kim loại.

Phương pháp hàn TIG được sử dụng để làm gì?

Phương pháp hàn TIG có thể được sử dụng cho nhiều kim loại hơn so với các phương pháp khác. Vì lý do này, nhiều ngành công nghiệp thường ứng dụng phương pháp hàn TIG. Cụ thể, nó được sử dụng trong việc chế tạo tàu vũ trụ và máy bay trong ngành hàng không vũ trụ. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng phương pháp hàn TIG cho bộ phận chắn bùn vì đặc tính chống ăn mòn của nó. Phương pháp hàn TIG cũng được sử dụng rộng rãi trong các cửa hàng sửa chữa xe ô tô, hàn điêu khắc…

Ưu và nhược điểm của phương pháp hàn TIG

Một trong những ưu điểm lớn nhất của phương pháp hàn TIG là mức độ kiểm soát mà nó cho phép. Thợ hàn có thể điều khiển nhiệt và cường độ dòng điện một cách chính xác bằng cách sử dụng công tắc điều khiển từ xa. Máy hàn TIG mỏng, làm tăng thêm khả năng kiểm soát của thợ hàn. Do đó, phương pháp hàn TIG phù hợp cho các dự án yêu cầu thiết kế chi tiết hoặc đường cong trên kim loại cơ bản.

Vì mỏ phương pháp hàn TIG sử dụng cường độ dòng điện thấp nên quá trình này hoạt động tốt trên các miếng mỏng hoặc kim loại. Sự kết hợp giữa cường độ dòng điện thấp và công tắc điều khiển từ xa cho phép thợ hàn nhanh chóng chuyển từ làm việc trên các miếng kim loại mỏng sang miếng dày, làm cho quá trình trở nên linh hoạt. Vì không sử dụng chất trợ dung và có thể tạo ra hạt hàn có độ cứng thấp, nên mối hàn sạch và không có xỉ.

Tuy nhiên, chỉ có một diện tích không gian nhỏ ngăn cách hồ quang của ngọn lửa với kim loại cơ bản. Vì vậy phương pháp hàn TIG đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự phối hợp giữa tay và mắt. Thực hiện phương pháp hàn TIG đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn vì quá trình này có thể tốn nhiều thời gian.

3 cách để tạo ra hồ quang trong phương pháp hàn TIG

Có ba cách để tạo hồ quang trong phương pháp hàn TIG:

Scratch Start

Một điện cực TIG được gắn vào máy hàn que. 7 Sau khi bật khí, hồ quang phải được thiết lập bằng cách quét điện cực qua tấm hoặc kim loại cơ bản để tiếp xúc. Cách này có thể áp dụng trên bất kỳ máy hàn que DC nào cũng được. Tuy nhiên cách này dễ gây sót xỉ trên mối hàn kim lọai.

Lift Arc

Cũng giống như cách trên, thực hiện bằng cách sử dụng vonfram để tiếp xúc với kim loại cơ bản. Nhưng sự khác biệt là điện cực được đưa xuống rất nhanh và nhẹ, sau đó nhanh chóng được nâng lên để nối hồ quang lên. Phương pháp này cũng sử dụng đầu ra DC thay vì dòng điện tần số cao. Mối hàn có thể không sạch xỉ 100% nhưng nhìn chung sẽ ít hơn so với cách hàn Scratch Start.

Arc Start

Arc Start tức là khởi động tần số cao, là một lựa chọn phổ biến cho phương pháp hàn TIG. Trong phương pháp này, điện cực vonfram được nối với máy hàn chất lượng với tần số cao. Hồ quang tần số cao này làm ion hóa không khí và thu hẹp khoảng cách giữa điện cực vonfram và kim loại cơ bản để khởi động không tiếp xúc. Phương pháp này cho mối hàn sạch, không dính xỉ. Tuy nhiên sẽ mất nhiều chi phí hơn so với hai cách trên.

Trên đây là thông tin chi tiết về phương pháp hàn TIG và các cách tạo ra hồ quang đối với phương pháp này. Quý khách hàng có nhu cầu mua phụ kiện hàn các loại chính hãng, giá tốt tham khảo ngay tại vinp.vn hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: