NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP HÀN MAG

07/07/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Nhiều thợ hàn mới vào nghề thường nhầm lẫn về sự khác nhau giữa hai loại hàn MIG và hàn MAG. Phương pháp hàn MAG khá giống với hàn MIG nhưng khác biệt chính là ở loại khí được sử dụng. Để hiểu hơn về phương pháp hàn này, hãy cùng theo dõi chi tiết qua bài viết sau đây.

Khái niệm cơ bản về hàn MAG

Hàn MAG khá giống với MIG và được áp dụng trong hàn khí trơ kim loại. Máy hàn MAG hoạt động bằng cách cung cấp điện áp không đổi cho súng giữ dây tiếp liệu. Dòng điện tạo ra hồ quang plasma giữa phôi và dây hàn.

Khi đó hồ quang nóng lên đến nhiệt độ rất cao và làm tan chảy vật liệu đang hàn và dây dẫn được cấp qua ống chỉ. Vì vậy dây hàn vừa làm điện cực vừa là vật tiêu hao. Ưu điểm của phương pháp này là làm việc nhanh hơn rất nhiều so với hàn MIG.  

Loại khí che chắn được sử dụng trong phương pháp hàn MAG này là vô cùng cần thiết để không làm kim loại nóng chảy khỏi môi trường. Nếu bạn không có khí bảo vệ, vật liệu sẽ trở nên quá nóng và bốc cháy.

Lợi ích của phương pháp hàn MAG

Hàn MAG được nhiều thợ hàn ưa thích vì có khí che chắn bảo vệ đầy đủ chống lại quá trình oxy hóa của mối hàn sau khi hoàn thiện. Kỹ thuật hàn này cũng khá sạch và không tạo ra xỉ trong quá trình hàn.

Ngoài ra, so với hàn MIG thì phương pháp hàn MAG cho tốc độ làm việc rất cao. Các hạt hàn được tạo bằng MAG dày hơn và có độ thâm nhập sâu hơn. Nhờ đó mà mối hàn có độ chắ chắn và bền bỉ cao.

Sử dụng máy hàn MAG giúp bạn có thể cài đặt công suất, cường độ dòng điện và dây dẫn song song với quá trình hàn. Bạn luôn rảnh một tay để đỡ mỏ hàn và hướng dẫn nó đến đúng vị trí, vì dây tiêu hao sẽ tự động được cấp vào súng. Điều này làm cho quá trình hàn trở lên tiện lợi hơn ở nhiều vị trí hàn khác nhau.

Hơn nữa, chi phí bỏ ra mua khí bảo vệ CO2 được sử dụng để che chắn trong hàn MAG, rẻ hơn nhiều so với Argon hoặc Helium trong phương pháp hàn khác.

Do những ưu điểm đặc biệt này, nhiều thợ hàn thích sử dụng kỹ thuật MAG để hàn.

Ứng dụng của phương pháp hàn MAG

Hàn MAG là một kỹ thuật hàn phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Phương pháp này khá linh hoạt và cho ra kết quả chất lượng cao. Nó được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất kim loại và kim loại nặng.

Quá trình hàn MAG có thể được cơ khí hóa một cách dễ dàng, phù hợp để sử dụng ở những nơi yêu cầu năng suất cao. Nó thường được áp dụng trong các nhà máy sản xuất xe ở cấp độ công nghiệp. 

Khả năng làm việc của phương pháp hàn MAG là vô hạn và thích hợp nhất với các loại thép đen và thép cacbon cũng như thép không gỉ, nhôm có độ dày khác nhau.

Trong trường hợp hàn thép hợp kim cao hơn và nhôm, có thể tăng thể tích khí trơ như heli hoặc argon trong hỗn hợp để giảm cường độ của mối hàn. Ưu điểm của việc thêm khí trơ vào hỗn hợp trong khi hàn MAG là cho phép hàn với nhiệt độ cao hơn mà không làm oxy hóa vật liệu.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp hàn MAG

Phương pháp hàn MAG chỉ có thể được sử dụng trong nhà hoặc trong không gian kín nơi tránh gió lùa vào. Bởi các loại khí được sử dụng trong hàn MAG không cung cấp độ che phủ tốt như Argon hoặc Helium tinh khiết.

Gió mạnh, độ ẩm và thời tiết mưa có thể dễ dàng thổi bay khí che chắn và làm cho hạt hàn bị oxy hóa. Điều này có thể tạo ra độ rỗng và làm giảm chất lượng của mối hàn cuối cùng. Mối hàn được hình thành theo cách này sẽ có chất lượng thấp hơn, dễ bị rỉ sét và không thể chịu tải hoặc ứng suất.

Ngoài ra nên sử dụng máy hàn MAG chính hãng để đem lại hiệu quả và năng suất cao, cho ra những mối hàn đẹp mắt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp hàn MAG. Hy vọng có thể giúp anh em mới vào nghề hàn nắm được những kiến thức bổ ích phục vụ cho công việc. Quý doanh nghiệp, công ty quan tâm tới các loại máy hàn tốt, cung cấp số lượng lớn với giá sỉ, hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Vinp để nhận tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: