NHỮNG BIỆN PHÁP AN TOÀN KHI HÀN MÀ NGƯỜI THỢ CẦN BIẾT

11/06/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Theo một thống kê cho thấy chấn thương mắt là loại chấn thương phổ biến nhất đối với thợ hàn. Do đó, thợ hàn cần nắm rõ các biện pháp an toàn khi hàn để giảm đáng kể nguy cơ tai nạn.

10 lưu ý an toàn khi hàn mà người thợ cần biết

Hiện nay, ngành hàn đang trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều người thì đào tạo an toàn khi hàn là một phần quan trọng trong chương trình cấp chứng chỉ của thợ hàn. Dưới đây là 10 lưu ý mà thợ hàn cũng cần nắm rõ:

1. Vải kaki là loại vải được sử dụng phổ biến nhất cho quần áo bảo hộ nhất là quần áo thợ hàn vì nó có khả năng chịu nhiệt tốt. Thợ hàn nên lưu ý không được mặc các loại vải tổng hợp trong khi hàn  bởi chúng sẽ tan chảy ngay khi tiếp xúc với nhiệt.

2. Tránh cuộn tay áo và ống quần trong khi hàn. Các tia lửa nóng hoặc các mảnh kim loại nhỏ âm ỉ có thể chạm vào các nếp gấp và cháy xuyên qua quần áo. Ngoài ra, việc nhét ống quần vào ủng rất dễ khiến tia lửa điện rơi vào ủng.

3. Ủng bảo hộ nên sử dụng loại làm bằng da cao cấp và có độ dài cao hơn mắt cá chân của bạn ít nhất là 20cm. Những người thợ làm việc xung quanh môi trường hàn, thường xuyên di chuyển cũng nên đi ủng bảo hộ. Một mẹo nhỏ đó là sử dụng miếng bảo vệ cổ chân để ngăn dây giày bắt lửa.

4. Luôn đeo kính bảo vệ mắt hoặc mặt nạ hàn bảo hộ để tránh bị bỏng võng mạc, nặng hơn thì thành bệnh đục thủy tinh thể gây biến chứng sau này. Vòng cung hàn phát ra bức xạ hồng ngoại và bức xạ tử ngoại. Mặc dù bạn có thể cảm thấy môi trường xung quanh mình có nhiệt độ cao. Nhưng bạn không thể cảm nhận được bức xạ UV cũng đang hiện hữu ở đó. Áp dụng các phương pháp an toàn khi hàn hồ quang sẽ tránh được tình trạng mắt nghiêm trọng như gây sưng, đau, chảy nước mắt nhiều và mù tạm thời.

5. Ống kính bộ lọc của mặt nạ hàn bảo hộ hàn phải đủ tối để chặn tầm nhìn của hồ quang. Sử dụng mặt nạ hàn kém chất lượng sẽ có ống kính không đạt tiêu chuẩn và không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

6. Bảo vệ tai của bạn khỏi các hạt và tia lửa nguy hiểm bằng cách đeo bịt tai hoặc nút tai.

7. Luôn luôn xử lý các chai hóa chất một cách cẩn thận để tránh làm hỏng phích cắm cầu chì an toàn hoặc các van. Đặt chai thẳng đứng ở những vị trí khô ráo, thông gió tốt, cách các vật liệu dễ cháy ít nhất 6 đến 7m. Để hóa chất tiếp xúc với nhiệt sẽ làm tăng áp suất và có thể làm bung chốt cầu chì an toàn.

8. Mặc tạp dề chống cháy là biện pháp an toàn khi hàn điện tiếp theo giúp bảo vệ vùng ngực khi hàn sẽ tạo ra năng lượng bức xạ và tia lửa lớn.

9. Để tránh hít phải khói thợ hàn cần đảm bảo rằng hệ thống thông gió thích hợp được thiết lập trước khi bắt đầu công việc. Việc loại bỏ khói hàn được tối ưu hóa bằng cách ép luồng không khí đi qua mặt thay vì ép không khí từ phía sau đầu.

10. Thực hiện kiểm kê kỹ lưỡng tất cả các vật liệu nguy hiểm, các loại phụ kiện hàn liên quan đến dự án hàn được cung cấp chi tiết trong buổi đào tạo thợ hàn của người sử dụng lao động

Sử dụng đồ bảo hộ lao động chất lượng để đảm bảo an toàn khi hàn

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp an toàn khi hàn mà chúng tôi liệt kê ở trên thì thợ hàn cũng cần trang bị đồ bảo hộ lao động chất lượng giúp tăng khả năng bảo hộ khi hàn. Tuy nhiên, lĩnh vực hàn đang trở thành một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi, kéo theo đó, thị trường kinh doanh các thiết bị bảo hộ đi kèm cũng trở nên sôi động hơn. Chính vì thế, người mua cần tinh ý khi lựa chọn cho mình các thiết bị đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tại công ty TNHH Vinp đang phân phối nhiều mặt hàng liên quan đến lĩnh vực này. Bao gồm các phụ kiện hàn như súng hàn, bép cắt, mỏ hàn, kìm hàn… trong đó có cả mặt nạ hàn bảo hộ, quần áo, giày… Ngoài ra, đi kèm với đó là những dòng máy hàn Tig, Mig, Mag, hàn que đang được sử dụng phổ biến.

Người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm của chúng tôi. Bởi toàn bộ mặt hàng đều được Vinp nhập khẩu trực tiếp như nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu, có giấy tờ đầy đủ và có bảo hành cụ thể.

Quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây để nhận tư vấn chi tiết, nhiệt tình và chính xác đến từ đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Áp dụng những biện pháp an toàn khi hàn giúp người lao động yên tâm hơn khi làm việc. Đồng thời tăng năng suất lao động và cho ra những mối hàn mang tính thẩm mỹ cao.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: