NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP GIÚP GIẢM ĐỘ LỆCH CỦA BẠC ĐẠN

18/02/2022 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Bạc đạn bị lệch là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hỏng ổ trục trong các thiết bị công nghiệp, chẳng hạn như máy bơm và động cơ. Tìm ra nguyên nhân kịp thời và thực hiện những giải pháp dưới đây sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này.

Nguyên nhân khiến bạc đạn bị lệch

Có ba loại sai lệch ổ trục phổ biến, lệch tâm, lệch góc và lệch song song và chúng có thể do một số vấn đề gây ra:

Gắn kết kém: Nếu bạc đạn không được lắp đúng cách, nó có thể dẫn đến lệch hướng hoặc lệch góc. Ví dụ, nếu trục được lắp với các ổ trục bị giãn ra đáng kể hoặc quá khổ, nó có thể ảnh hưởng đến sự liên kết và dẫn đến hỏng hóc sớm.

Khe hở bên trong không đủ: Khe hở bên trong của ổ trục ảnh hưởng lớn đến kích thước tải, độ ma sát của ổ trục. Nếu khe hở này không đủ, nó có thể gây ra sự tích tụ nhiệt, các vấn đề về bôi trơn, tăng ma sát và cuối cùng là lệch trục.

Bề mặt không bằng phẳng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự sai lệch bạc đạn.

Giải pháp cho sự sai lệch bạc đạn

Để giải quyết vấn đề bạc đạn giá rẻ bị lệch, bước đầu tiên là bạn phải hiểu được nguyên nhân gây ra chúng. Nhờ đó mà có thể thận trọng hơn khi lắp các ổ trục vào trục của động cơ, máy bơm hoặc các thiết bị khác. Dưới đây là một số giải pháp để khắc phục tình trạng lệch trục:

Chẩn đoán sai lệch

Trước tiên cần xem xét đường dẫn của chi tiết lăn. Khi bạc đạn quay, chúng tạo ra đường mòn và rãnh ngoài. Nếu một ổ trục được căn chỉnh đúng cách, một đường chạy xuống tâm của các vòng (cả bên trong và bên ngoài) sẽ được nhìn thấy. Tuy nhiên, một ổ trục bị lệch sẽ hiển thị các đường đi không đồng đều.

Một khi bạn nhận thấy bạc đạn có một số sai lệch, hãy đảm bảo nó được chẩn đoán chính xác để xác định mức độ. Nếu hư hỏng trên diện rộng, bạn nên thay ổ trục trước khi nó có thể gây hư hỏng cho các bộ phận khác của hệ thống.

Tránh sai lệch hoàn toàn

Đây có lẽ là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng lệch trục. Nếu cẩn thận hơn trong quá trình lắp đặt ổ trục sẽ tránh được sự cố.

Trong trường hợp hai bạc đạn vòng bi được lắp trong cùng một vỏ, bề mặt lỗ khoan của vỏ phải được chuẩn bị để đảm bảo có thể lắp cả hai trong một lần vận hành. 

Cân nhắc sử dụng bạc đạn tự điều chỉnh

Một giải pháp khác mà bạn nên cân nhắc là chuyển sang sử dụng ổ bi tự căn chỉnh. Các ổ trục này có rãnh hình cầu có độ cong ở tâm trùng với ổ trục. Vấn đề duy nhất với bạc đạn tự căn chỉnh là chúng có xu hướng tạo ra một góc tiếp xúc nhỏ giữa rãnh và bi, điều này có thể dẫn đến khả năng chịu tải thấp hơn so với các bạc đạn rãnh sâu tương tự .

Bạc đạn bị lệch trục gây ra nhiều rắc rối cho hệ thống, đặc biệt là khi không được phát hiện sớm. Đây là lý do tại sao bạn nên kiểm tra các bạc đạn thường xuyên và đảm bảo tất cả các máy được duy trì trong tình trạng tốt để hoạt động ổn định. Ngoài ra, nên sử dụng bạc đạn chất lượng để đạt hiệu quả sử dụng và kéo dài tuổi thọ của chúng. Tham khảo các loại vòng bi chính hãng tại:

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: