MẸO PHÒNG TRÁNH CÁC TAI NẠN XE NÂNG HÀNG THƯỜNG GẶP

04/10/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Người lái xe nâng hàng thường xuyên có nguy cơ bị thương khi vận hành chúng. Nhiều vụ tại nạn xảy ra đều gây thương tích ở người và hư hỏng thiết bị. Các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp là hoàn toàn cần thiết để tránh điều này xảy ra. Dưới đây là một meo phòng tránh.

Cảnh giác với người đi bộ

Xe nâng hàng là thiết bị nguy hiểm, kết hợp với trọng lượng mà chúng nâng được,có thể lên đến hàng tấn. Nhất là khi xe thường xuyên di chuyển nên va chạm với người đi bộ là không hề hiếm. Người đi bộ xung quanh gặp tai nạn không phải là hiếm khi xử lý sai xe nâng. Tải nặng cộng thêm xe nâng có thể lật và đè bẹp một người khá dễ dàng. Chính vì thế cần ngăn chặn nguy cơ này là điều trước tiên.

Cách dễ nhất để tránh khỏi tình trạng này là tách người đi bộ ra khỏi xe nâng. Cần lắp đặt một rào chắn giữa nơi mọi người đi lại và nơi xe nâng hoạt động. Ngoài ra, tầm nhìn hạn chế cũng là nguyên nhân gây ra sự cố. Vì vậy, trang bị quần áo bảo hộ phản quang cho người điều khiển xe nâng cũng rất cần thiết.

Giảm va chạm

Xe nâng hàng không chỉ gây nguy hiểm cho người đi bộ mà còn nguy hiểm cho những thứ khác trong nhà kho. Bất cứ thứ gì như máy móc, tường rào đều gặp nguy hiểm nếu bạn không xử lý xe nâng đúng cách. Ngay cả những xe nâng hàng khác cũng không an toàn khi va chạm. Loại va chạm phổ biến nhất là khi người lái xe vô tình đi lùi vào thiết bị hoặc tường. Vì chúng khá nặng nên bất cứ thứ gì bạn va vào sẽ để lại thiệt hại lớn.

Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là người lái xe nên kiểm tra môi trường xung quanh và luôn kiểm tra trực quan khu vực mà họ đang di chuyển đến. Trong khi điều khiển xe nâng, phải luôn quan sát đường đi. Loại bỏ những phiền nhiễu có thể làm chuyển hướng sự chú ý của người lái xe. Điều hướng chậm là tốt nhất, đi càng chậm thì khả năng va chạm càng thấp.

Đào tạo bài bản cách sử dụng xe nâng hàng an toàn

Lỗi của con người là một trong những yếu tố chính làm xảy ra tai nạn xe nâng hàng. Do đó, các doang nghiệp nên tập trung vào việc đào tạo bài bản cho người điều khiển để tránh rủi ro. Ngay cả những người lái xe có kinh nghiệm cũng cần một hoặc hai lần nhắc nhở. Đào tạo nâng cao nên được cung cấp cho ngay cả những người lái xe dày dạn kinh nghiệm nhất. Đào tạo cũng mang lại một số lợi ích gián tiếp cho doanh nghiệp. Việc ngăn ngừa được tai nạn sẽ dẫn đến chi phí khi phải sửa chữa hay mua mới xe ít hơn.

Đảm bảo thiết bị tốt

Tai nạn xe nâng không chỉ do lỗi ở người lái xe mà còn do thiết bị có lỗi. Xe nâng hàng là máy móc giống như bất kỳ loại máy nào khác. Chúng có thể bị hỏng giống như bất kỳ thiết bị nào khác. Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trang bị loại thiết bị tốt nhất để giảm thiểu số vụ tai nạn. Ngoài ra, cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Thay mới xe nâng hàng chất lượng nếu có dấu hiệu hỏng hóc nặng, không thể sửa chữa.

Để mắt đến nơi xếp hàng

Lái xe quanh nhà kho không phải là điểm chính của xe nâng, còn có quá trình nâng và dỡ hàng hóa. Cần đảm bảo rằng xe vẫn đứng yên trong quá trình chất và dỡ hàng. Những thứ như móc, tắc kê bánh xe và khóa bánh xe là những trợ thủ đắc lực. Ngoài ra, hãy xem xét hệ thống đèn chiếu sáng của xe. Đèn đỏ thường có nghĩa là dừng lại, trong khi đèn xanh cho thấy bạn vẫn tiếp tục đi.

Làm việc với xe nâng hàng cần chú ý đến rất nhiều thứ. Khi làm việc với hàng nghìn tấn máy móc hạng nặng, một động tác sai có thể dẫn đến tổn thất rất nhiều. Do đó, các mẹo phòng ngừa mà chúng tôi chỉ ra ở trên là rất quan trọng và tốt nhất người điều khiển xe nâng hàng cần nắm được chi tiết.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: