Máy CNC là gì? những điều cần biết về máy CNC

20/07/2020 Đăng bởi: Huyền Đinh

Nội dung [ẩn]

Máy CNC là tên gọi và loại máy mà chúng ta thường bắt gặp trong cuộc sống , tuy nhiên vẫn còn nhiều người còn xa lạ với khái niệm máy CNC, vì vậy hôm nay công ty TNHH VinP sẽ cùng cá bạn cùng nhau tìm hiểu máy CNC là gì?

CNC là gì?

Máy cắt CNC hạng nhẹ Bruco BLC series 3000 và 4000

Máy cắt CNC hạng nhẹ Bruco BLC series 3000 và 4000

Trong quá trình sản xuất, máy tính điều khiển số (gọi là CNC hay NC ) là quá trình điều khiển tự động các công cụ gia công (khoan, phay, dao tiện) bằng máy tính, trong đó máy CNC cắt gọt trên vật liệu (kim loại, nhựa, gỗ, gốm hoặc composite) để biến nó thành sản phẩm có thông số kỹ thuật chính xác.

Sau một thời gian cải tiến máy CNC gia công kim loại đã ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm trên các máy cơ. Gia công CNC được hiểu nôm na là quá trình gia công cơ khí kim loại (gia công Inox, sắt thép, đồng, nhôm…) được điều khiển bằng máy tính. Việc bạn cần làm là thực hiện quá trình gia công trên máy tính bằng các phần mềm CAM. Sau khi quá trình gia công trên máy tính đã hoàn thành thì phần mềm sẽ xuất ra code NC của quá trình gia công. Sau đó chuyển code này vào máy CNC. Máy CNC sẽ gia công đúng như quá trình gia công trên máy tính.

Với việc điều khiển bằng máy tính, máy CNC có thể cắt Laser kim loại theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn chính xác. Vì được lập trình và điều khiển bằng máy tính nên độ chính xác của CNC được cho là tuyệt đối, tạo ra các sản phẩm được cắt gọt rất sắc sảo và đẹp mắt. Tuy nhiên, sự chính xác của máy CNC cũng bị phụ thuộc bởi một vài yếu tố, ví dụ: chất lượng máy, nhập liệu của người đứng máy, chất lượng của vật liệu.

Phân loại máy CNC 

Chúng ta phân loại máy CNC dựa vào dạng máy để dễ dàng nhận biết và phân biệt nhất:

  • Máy tiện cnc
  • Máy khoan cnc
  • Máy doa cnc
  • Máy mài cnc
  • Máy cắt bánh răng cnc
  • Máy phay cnc
  • Máy bào CNC
  • Máy chuốt CNC
  • Máy cưa CNC

Vậy một chiếc máy CNC có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của máy CNC

Máy cắt CNC pha băng Bruco BHC 4000
Máy cắt CNC pha băng Bruco BHC 4000

-Động cơ truyền động và cảm biến
Thuật ngữ “động cơ truyền động” bao gồm cả động cơ servo di chuyển bàn máy và động cơ trục chính. Trục chính là thiết bị tạo ra tốc độ và mômen cắt bằng cách quay dao hoặc phôi gia công. Mô-men xoắn cao và tốc độ cao là rất quan trọng đối với động cơ trục chính và do đó động cơ không đồng bộ thường được sử dụng.

Động cơ servo di chuyển bàn máy cần đặc điểm như mô-men xoắn cao, khả năng tăng tốc tức thời và phản ứng nhanh ở tốc độ thấp và có thể điều khiển đồng thời vận tốc và vị trí.

+Động cơ DC servo
Bộ điều khiển động cơ servo DC có thể được thiết kế dễ dàng bằng cách sử dụng một mạch đơn giản vì mô men xoắn tỷ lệ thuận với dòng điện. Dải vận tốc của động cơ servo DC rất rộng và giá thành thấp. Tuy nhiên khi tăng công suất động cơ thì nhiệt độ của cũng tăng. Ma sát giữa roto với chổi than dẫn đến mòn chổi than và gây tiếng ồn nên động cơ DC servo cần phải được bảo trì chổi than định kì.

+Động cơ AC servo đồng bộ

Động cơ servo AC loại đồng bộ được gọi là "động cơ servo không chổi than". Cấu trúc động cơ cho phép làm mát lõi stato trực tiếp từ bên ngoài nên có thể chống lại sự gia tăng nhiệt độ trong động cơ. Động cơ servo AC đồng bộ không có giới hạn vận tốc cực đại do không có tia lửa nên có thể đạt được mo-men xoắn cao ở phạm vi tốc độ cao. Ngoài ra, nó cũng không có chổi than nên có thể được vận hành trong một thời gian dài mà không cần bảo trì.

+Động cơ AC servo không đồng bộ

Động cơ servo AC không đồng bộ có cấu trúc đơn giản và không cần cảm biến sai lệch của vị trí tương đối giữa rotor và stato. Tuy nhiên nó không thể dừng tức thời, không giống như động cơ servo AC.

+ Encoder

Thiết bị phát hiện vị trí hiện tại của trục động cơ cho điều khiển vị trí được gọi là bộ mã hóa và được gắn vào cuối của trục động cơ. Để điều khiển vận tốc, vận tốc cần được đo bởi một cảm biến hoặc được tính bằng số xung tạo ra trong một đơn vị thời gian.

- Hệ dẫn hướng cho các trục

Vít me bi được sử dụng để di chuyển bàn máy do chúng có ma sát thấp và độ rơ rất nhỏ nên hiệu suất truyền động cao và đạt được độ chính xác vị trí cao. Dẫn hướng được dùng là thanh trượt hay còn gọi là ray trượt tuyến tính (LM) là được sử dụng để tăng độ chính xác và độ mượt của chuyển động tuyến tính.

- Khớp nối mềm
Khi trục vít me bi và động cơ servo được nối với nhau cần đảm bảo tâm trục của chúng phải trùng nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, điều này là rất khó khăn, do đó khớp nối mềm được sử dụng để bù trừ độ sai lệch giữa đường tâm của trục vít me bi và trục động cơ, cho phép hệ thống vận hành trơn tru, nhẹ nhàng.

Máy cắt CNC pha băng Bruco BHC 4000
Máy cắt CNC pha băng Bruco BHC 4000 có cấu tạo hiện đại

Địa chỉ uy tín chuyên phân phối các sản phẩm máy CNC chính hãng, giá cả hợp lý tại Hà Nội

Công ty TNHH VinP là đơn vị chuyên phân phối các loại sản phẩm máy CNC chính hãng với chất lượng cao tại Việt Nam.

Một số sản phẩm được công ty TNHH VinP phân phối như:
Máy cắt CNC hạng nhẹ Bruco BLC series 3000 và 4000
Máy cắt CNC Bruco TRUECUT 4000
Máy cắt CNC pha băng Bruco BHC 4000

Công ty TNHH VinP cam kết chỉ phân phối các sản phẩm máy cắt CNC chất lượng cao với giá cả hợp lý. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tới:
CÔNG TY TNHH VINP
Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

 

 

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: