LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN DẦU NHỚT CÔNG NGHIỆP TỐT NHẤT?

25/02/2022 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Để máy móc luôn hoạt động ổn định thì khâu bảo trì cũng rất quan trọng. Mỗi loại máy hoạt động trong một môi trường khác nhau sẽ có cách thức bảo dưỡng khác nhau. Ví dụ như việc chọn loại dầu nhớt công nghiệp sao cho phù hợp cũng đang là một bài toán khó.

4 điểm cần lưu ý khi lựa chọn dầu nhớt công nghiệp cho máy móc

Dầu nhớt công nghiệp có rất nhiều loại. Nhưng loại nào sẽ phù hợp với môi trường hoạt động của máy móc và mang lại thời gian sử dụng lâu hơn là điều cần phải suy nghĩ. Dưới đây là 4 điểm cần lưu ý khi lựa chọn dầu nhớt công nghiệp:

Công nghệ máy móc

Trước tiên, cần tìm hiểu về dòng máy mà bạn đang sử dụng từ đó chọn ra loại dầy nhớt công nghiệp phù hợp. Cần nắm rõ tốc độ, nhiệt độ, tải, độ rung, độ ẩm và lượng bụi của máy. Nhiệt độ giúp xác định dầu gốc của chất bôi trơn. Tốc độ là một yếu tố quyết định độ nhớt. Còn tải, độ rung, độ ẩm và bụi sẽ xác định phụ gia cho chất bôi trơn công nghiệp.

Độ nhớt là đặc tính của dầu nhớt công nghiệp có khả năng chống chảy. Khi nhiệt độ và tốc độ của máy tăng lên, độ nhớt của dầu nhớt phải giảm. Chất bôi trơn phải đủ đặc để tạo ra một lớp bôi trơn nhằm giảm ma sát. Chất bôi trơn bán rắn như mỡ bôi trơn và dầu làm từ chất làm đặc như lithium có thể là lựa chọn tốt cho các bề mặt không có đủ tốc độ.

Tương tự, môi trường ứng dụng là rất quan trọng. Ví dụ, nếu máy phải thường xuyên tiếp xúc với nước, thì cần phải có chất bôi trơn có khả năng rửa trôi nước thấp và chống ăn mòn cao. Trong trường hợp thiết bị làm việc dưới áp suất cực lớn và tốc độ thấp, chất bôi trơn gốc dầu có độ nhớt cao với khả năng chịu tải cao sẽ thực hiện công việc đó.

Xác định lượng dầu nhớt công nghiệp cần bôi trơn

Việc áp dụng đúng lượng nhớt công nghiệp chính hãng cũng quan trọng như việc chọn một đúng loại vậy. Bởi bôi mỡ quá nhiều hay quá ít sẽ có hậu quả riêng của nó. Theo các chuyên gia Hoa Kỳ đánh giá, việc bôi trơn không đủ hoặc quá nhiều là nguyên nhân chính chiếm khoảng 64% các trường hợp hỏng vòng bi. Do đó, cần biết chính xác số lượng chất bôi trơn, mỡ bôi trơn và loại dầu cần sử dụng mỗi khi máy cần bôi trơn lại.

Tần suất sử dụng dầu nhớt công nghiệp

Giống như số lượng, tần suất bôi trơn có thể tạo ra nhiều khác biệt trong hoạt động của vòng bi. Bạn có thể sử dụng các phương pháp tra mỡ thủ công hoặc tự động. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc bôi trơn quá thường xuyên, không đúng số lượng, không đúng chất bôi trơn, có thể gây hại cho máy.

Bôi dầu máy công nghiệp với tần suất quá nhiều có thể làm tăng nhiệt độ trong khi tần suất quá ít có thể làm tăng ma sát và khiến máy chịu tải nhiều. Cả hai lỗi sai này đều dẫn đến việc hỏng ổ trục. Do đó, khoảng thời gian tra dầu lại phải được quyết định cẩn thận sau khi phân tích môi trường hoạt động. Loại chất bôi trơn phù hợp, vào đúng thời điểm và đúng số lượng có thể bảo vệ liên tục cho vòng bi.

Thực hiện bôi trơn dầu nhớt công nghiệp theo quy trình

Sau khi chọn đúng chất bôi trơn, hãy lập kế hoạch và thực hiện quy trình bôi trơn dầu nhớt công nghiệp cho máy móc là đã đạt tiêu chuẩn bảo dưỡng. Cách làm này giúp máy luôn trong trạng thái hoạt động ổn định và bền lâu.

Mẹo chọn dầu nhớt công nghiệp tốt nhất

Ở trên, chúng ta đã thảo luận về các yếu tố quan trọng cần xác định trong việc lựa chọn dầu nhớt công nghiệp thích hợp. Ngoài ra cần tham khảo thêm các mẹo khác.

Dầu nhớt thực hiện rất nhiều chức năng như kiểm soát hao mòn, ăn mòn, ma sát, nhiễm bẩn và nhiệt độ. Chọn chất dầu nhớt công nghiệp sau khi nghiên cứu kỹ chức năng của nó trong các trường hợp khác nhau:

- Thành phần : Dựa trên công dụng của dau nhơt cong nghiep, chúng có thể có nhiều thành phần ngoài dầu gốc. Chất làm đặc được sử dụng trong mỡ bôi trơn có chứa các sợi giữ dầu, làm tăng độ nhớt của dầu. Các chất làm đặc khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến độ ổn định, khả năng bơm, chịu nhiệt và chống thấm nước của chất bôi trơn.

- Khả năng sử dụng : Phương pháp sử dụng chất bôi trơn khác nhau sẽ tùy thuộc vào từng loại máy móc. Ví dụ, đối với những vị trí dễ tiếp cận như hộp số, chất bôi trơn dạng xịt sẽ là thích hợp nhất. Ngoài ra, đối với những khu vực khó tiếp cận, cần đầu tư thêm hệ thống dây chuyền phân phối dầu nhớt tự động.

 Với những lời khuyên mà chúng tôi chỉ ra ở trên, bạn có thể chọn đúng loại dầu nhớt công nghiệp tốt nhất cho máy móc. Từ đó mà máy hoạt động luôn ổn định và trơn tru. Tham khảo các loại dầu nhớt công nghiệp chính hãng tại vinp.vn hoặc liên hệ hotline 0912302018 để nhận tư vấn chi tiết.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: