HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MŨI KHOAN ĐÚNG CÁCH, HIỆU QUẢ

25/05/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Khoan cắt bê tông là công việc không phải đơn giản đòi hỏi nhiều kỹ thuật ở người thợ. Nếu dùng mũi khoan không phù hợp và sử dụng chưa đúng cách có thể gây ra nguy hiểm cho người thực hiện. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng mũi khoan hiệu quả cao.

Các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

- Mũi khoan gỗ: là loại mũi khoan phù hợp với chất liệu gỗ, gồm các loại như: mũi khoan gỗ đầu đinh, mũi khoan gỗ xoắn ốc và mũi phay gỗ.

Mũi khoan gỗ đầu đinh: đây là loại mũi khoan phổ biến, có đầu nhỏ như đầu đinh giúp cố định đầu mũi khoan, cấu tạo giống mũi khoan sắt, dùng cho mọi loại gỗ.

Mũi khoan gỗ xoắn ốc: đầu mũi thiết kế ren nhọn và xoắn ốc giúp khoan gỗ sâu hơn và nhanh hơn.

Mũi phay gỗ: có chóp nhọn bắt đầu lỗ và lưỡi mái nhô ra hình lỗ khoan lớn, lỗ rộng.

- Mũi khoan sắt: gồm những loại như mũi khoan thép carbon thấp, mũi khoan cao thép, thép carbon tốc độ cao, cacbua, coban, và mũi khoan bằng kim cương.

- Mũi khoan bê tông: gồm mũi khoan rút lõi bê tông, mũi đục…

Cách sử dụng mũi khoan hiệu quả cao

Dưới đây là chi tiết cách sử dụng mũi khoan hiệu quả cao, đảm bảo cho mũi khoan tuổi thọ cao:

Lưu ý khi sử dụng

- Chọn mũi khoan chất lượng đúng với mục đích sử dụng: không mũi mũi khoan kim loại để khoan gỗ sẽ không cho kết quả cao. Trước khi quyết định thực hiện khoan cắt cần xác định rõ vị trí mà bạn định khoan là bê tông, tường gạch, gỗ hay kim loại.

Bởi mỗi loại chất liệu khoan cần những mũi khoan khác nhau, trường hợp sử dụng mũi khoan gỗ để khoan bê tông sẽ khiến mũi bị gãy bởi độ cứng của bê tông cao hơn so với gỗ. Chúng ta nên lựa chọn mũi khoan đúng và phù hợp với chất liệu cần khoan để đảm bảo hiệu quả công việc và mang lại sự an toàn khi làm việc nhé.

- Cần lắp mũi khoan đủ chặt nếu không muốn mũi khoan của bạn bị vỡ, gãy nhất là đối với mũi khoan từ hay mũi khoan khoét. Đồng thời cho ra lỗ khoan đẹp, vừa vặn.

- Dùng đúng chế độ phù hợp của máy khi khoan, tận dụng tối đa các chức năng mà máy có.

- Không thể quên quá trình làm mát máy khi khoan để máy nghỉ 15 phút sau một tiếng khoan là thời gian nghỉ đẹp nhất, giúp các chi tiết không quá nóng khi bị hoạt động quá tải.

- Cần dùng lực đều tay và phù hợp với chất liệu khoan, không được chậm quá cũng không vội vàng quá.

- Khi bắt đầu khoan cần dùng tốc độ chậm sau đó điều chỉnh nhanh dần.

- Đảm bảo mũi khoan luôn vuông góc với mặt phẳng cần khoan.

- Cố định chắc chắn vật cần khoan sẽ tạo ra những lỗ khoan đẹp và bảo vệ an toàn cho chính bản thân khi thao tác.

- Xác định được đường kính vật liệu cần khoan để có thể chọn được mũi khoan với độ dài, dày tương ứng và cho lỗ khoan được đẹp, theo ý muốn và đạt chất lượng.

- Những mũi khoan cắt bê tông sẽ rất dễ bị gỉ nếu như chúng thường xuyên hoạt động trong môi trường nhiều khí ẩm, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lỗ khoan và hiệu quả không cao, bị giảm sút hiệu suất rất nhiều. Chính vì thế cần có biện pháp bảo vệ mũi khoan để không làm ảnh hưởng đến chúng và tuổi thọ của máy khoan.

Bảo trì, bảo dưỡng mũi khoan sau khi sử dụng

- Trước tiên, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn để nắm rõ cách sử dụng sao cho chính xác và các khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Kiểm tra chổi than tro ng máy khoan định kì và đảm bảo nó không bị quá mòn.

- Kiểm tra hệ thống dây dẫn phích cắm, nguồn điện đảm bảo trước khi dùng máy.

- Dùng nước làm mát mũi khoan trong quá trình khoan sẽ giúp tăng tuổi mũi khoan.

- Vệ sinh sạch sẽ thiết bị và mũi khoan sau khi dùng xong, tránh để bụi két vào máy và mũi khoan làm tắc nghẽn các chi tiết bên trong cũng như làm mòn mũi khoan.

- Không cố sử dụng những mũi khoan đã bị mòn sẽ không cho hiệu quả cao và lỗ khoan sẽ mất tính thẩm mỹ.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn cách sử dụng mũi khoan hiệu quả cao mà không phải ai cũng biết. Hy vọng bài viết có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và ứng dụng tốt trong quá trình thực hành. Khách hàng có nhu cầu mua mũi khoan giá rẻ tại Hà Nội, liên hệ ngay với công ty TNHH Vinp để được tư vấn về sản phẩm nhanh nhất.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: