HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY TIỆN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

14/02/2022 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Máy tiện là một trong những công cụ có nhu cầu sử dụng cao hiện nay, thường tìm thấy trong các công ty gia công, cơ sở bảo trì và xưởng gỗ. Đối với những người mới vào nghề thì chắc hẳn chưa biết cách sử dụng máy tiện sao cho đúng. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về hoạt động của dòng máy này.

Giới thiệu về máy tiện

Một trong những thuộc tính chính của máy tiện đó là không giống như các máy phay tiêu chuẩn khác. Nó hoạt động bằng cách quay phôi chứ không phải dao. Đây là lý do tại sao máy này được gọi là tiện và các sản phẩm cuối cùng đều có dạng hình trụ hoặc tròn. Trong hầu hết các trường hợp, máy tiện được sử dụng để giảm và định hình vật liệu, tạo ra bề mặt nhẵn.

Máy có thể được sử dụng để làm các sản phẩm như tay nắm cửa, chỉ, vòng kim loại, vòng chìa khóa và vồ kim loại.

Máy tiện được phân loại thành hai loại chính: máy tiện gỗ và máy tiện kim loại.

Máy tiện gỗ: Các máy tiện này được điều khiển bởi các động cơ quay các phôi gỗ giữa các tâm chống lại các vết đục để định hình chúng. Nhờ đó mà tạo ra hình dáng hoàn thiện. Máy tiện gỗ làm việc với các công cụ như bẻ, cạp, xiên và khoét.

Máy tiện kim loại:máy tiện kim loại giống như máy tiện gỗ ở hầu hết các khía cạnh nhưng được thiết kế để xử lý các phôi kim loại. Các quá trình phổ biến liên quan đến các nguyên công kim loại của máy tiện bao gồm các nguyên công song song, vát mép, lật úp và chia cắt.

Các bước sử dụng máy tiện

Trước khi bạn có thể bắt đầu sử dụng máy tiện, hãy đảm bảo máy được bôi trơn đúng cách. Cách làm này sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và duy trì độ chính xác cao. Vì vậy, hãy thêm dầu vào nơi cung cấp chất bôi trơn cho các ổ trục chính, trục và hộp số. Sau đây là các bước mà bạn cần làm theo để sử dụng máy tiện một cách an toàn:    

1. Bước đầu tiên là thiết lập máy tiện và dụng cụ cắt tùy thuộc vào dự án. Nếu bạn đang sử dụng một máy tiện mini thì phải được gắn chắc chắn trên bệ hoặc băng ghế giữ.

2. Cẩn thận lắp phôi trên đầu gá của máy tiện bằng mâm cặp.       

3. Nếu máy tiện có bộ phận bảo vệ mâm cặp, hãy đeo nó vào và chọn hướng quay.

4. Mang thiết bị bảo vệ, đặc biệt là bảo vệ mắt và tai. Tránh áo sơ mi dài tay gây vướng víu.

5. Khởi động máy.

6. Bây giờ, từ từ di chuyển dụng cụ cắt đến gần phôi đang quay để có ánh sáng đi qua.

7. Sau đó, trượt thanh răng theo thiết lập trên dụng cụ cắt. Cạo dần vật liệu ra khỏi phôi được gắn cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng

8. Nếu bạn cần thay đổi các dụng cụ, hãy dừng máy tiện trước khi lắp chúng. Sau đó, bật lại và lặp lại quy trình để có hình dạng cuối cùng.

Khi làm theo các bước trên lần đầu tiên, hãy kiên nhẫn thực hiện. Hơn nữa, cần lặp lại quy trình nhiều lần để thành thạo hơn và cho ra thành phẩm hoàn hảo.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy tiện

Lưu ý, sự an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu. Giống như các công cụ tiện khác, dù là động cơ hoặc máy bơm, máy tiện cnc có thể gây nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Do đó, hãy tuân thủ các nguyên tắc an toàn sau:

  • Tránh mặc áo sơ mi hoặc váy có ống tay rộng vì chúng có thể dễ dàng bị các bộ phận chuyển động của máy tiện quấn vào. Ngoài ra, tránh sử dụng cà vạt, tạp dề, đồng hồ và nhẫn khi điều khiển máy tiện.

  • Khi thực hiện các điều chỉnh, luôn dừng máy tiện.
  • Luôn luôn sử dụng bàn chải hoặc kìm để loại bỏ bụi bẩn và vụn gỗ.
  • Trước khi thay đổi tốc độ trục chính, đảm bảo máy tiện dừng hoàn toàn.
  • Đảm bảo sử dụng kính bảo vệ mắt khi làm việc với máy tiện.
  • Luôn duy trì sự tập trung cao độ vào những việc bạn đang làm vì mất tập trung có thể dẫn đến tai nạn.

Làm việc với máy tiện giúp bạn có thể tạo ra các sản phẩm hoặc bộ phận hình tròn và hình trụ mà trước đây rất khó chế tạo. Để có được kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo bắt đầu bằng việc mua máy phù hợp. Hơn nữa, việc bảo trì cũng cần được thực hiện theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: