CÓ MẤY DẠNG KHUYẾT TẬT MỐI HÀN? CÁCH KIỂM TRA

28/12/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Để cho ra mối hàn tốt, tính thẩm mỹ cao, đòi hỏi người thợ cần đảm bảo kỹ thuật và không để xảy ra khuyết tật mối hàn. Tuy nhiên, đây là lỗi mà khi hàn kim loại thường mắc phải. Để hiểu hơn về hiện tượng này hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Các khuyết tật mối hàn thường gặp

Lỗi khuyết tật do khâu chuẩn bị chưa chính xác

Những yêu cầu gia công hàn kim loại, đặc biệt là gia công kim loại tấm đòi hỏi độ chính xác cao, trong giai đoạn chuẩn bị, bề mặt phôi hàn buộc phải làm sạch và đặt vào vị trí thích hợp ... Thợ hàn kim loại bề mặt không sạch, vát mép không đúng cách hoặc lắp đặt không chính xác hoặc lựa chọn sai phương pháp hàn sẽ làm cho mối hàn không đạt yêu cầu kỹ thuật quy định trong bản vẽ.

Khuyết tật về hình dáng mối hàn

Chuẩn bị mối hàn không đúng cách, cường độ nguồn nhiệt quá cao, hoặc thao tác của thợ hàn không chính xác đều là nguyên nhân gây ra các khuyết tật mối hàn về hình dạng. Các khuyết tật về hình dạng của mối hàn được thể hiện rõ ràng về hình dạng sau khi mối hàn hoàn thành và kích thước không đạt tiêu chuẩn.

Khuyết tật bên trong và bên ngoài mối hàn

Các khuyết tật mối hàn bên trong và bên ngoài bao gồm:

Vết lõm mối hàn: là hiện tượng thiết bị kim loại ở mép mối hàn 2 sinh ra vùng tập trung ứng suất trong mối hàn, rất nguy hiểm khi mối hàn chịu tải trọng lớn. Nguyên nhân là do chọn sai đường kính điện cực nên thiếu kim loại bổ sung.

Mối hàn không ngấu: Kim loại sẽ không lấp đầy mặt cắt của mối hàn, do đó làm giảm cơ tính của mối hàn và tạo ra các vùng không liên kết với nhau. Một số lý do khiến mối hàn ngấu không hoàn toàn là do phương pháp hàn không phù hợp, xử lý bề mặt kém, tốc độ hàn cao, không có khả năng loại bỏ tạp chất xỉ bằng chuyển động của điện cực và tay nghề thợ hàn thấp.

Mối hàn chảy loang: Vùng gần mối hàn có các phần kim loại lỏng nằm rải rác bên ngoài mặt cắt ngang thiết kế của mối hàn. Có thể kim loại bị nóng chảy quá nhiều bởi nguồn nhiệt tập trung và trình độ tay nghề của cán bộ công nhân viên thấp dẫn đến các khuyết tật khi hàn.

Mối hàn rỗ: bề mặt bên hàn bị bẩn, đặc biệt nếu bị dính dầu mỡ hoặc bị ướt bởi vật hàn, đó là nguyên nhân làm cho khí hòa tan vào kim loại lỏng kết tinh trong quá trình hàn. Mỗi mối hàn có vết rỗ, thiếu liên kết, dễ vỡ và dễ gãy.

Mối hàn lẫn xỉ: làm giảm độ bền kéo và độ uốn của sản phẩm hàn. Trong cấu trúc kim loại của mối hàn, một giai đoạn bao gồm xỉ được phân bố và thành phần chính của giai đoạn bao gồm xỉ là ôxít kim loại.

Mối hàn bị nứt: Một hiện tượng chỉ có thể nhận thấy bằng cách kiểm tra bề ngoài. Nó dễ gặp nhất khi hàn thép hợp kim hoặc thép cacbon. Đây là một khuyết tật hàn nguy hiểm và là khuyết tật nguy hiểm chính.

Các cách kiểm tra giúp tránh khuyết tật mối hàn

Có nhiều cách kiểm tra khuyết tật hàn nhưng để kiểm tra mối hàn một cách chi tiết và chính xác nhất có thể kết hợp nhiều phương pháp để nâng cao hiệu quả.

Kiểm tra phá hủy là kiểm tra cấu trúc kim loại mối hàn và các tính chất cơ học của mối hàn, chẳng hạn như thử kéo, thử uốn, thử nén, thử va đập và các máy móc gia công kim loại khác.

Kiểm tra không phá hủy là một phương pháp kiểm tra thực tế. Một số phương pháp kiểm tra không phá hủy cụ thể như sau:

  • Kiểm tra bên ngoài mối hàn: đo hình dạng, kích thước, chiều dài, chiều rộng, sự tách lớp, lẫn xỉ, độ xốp của mối hàn...

  • Kiểm tra bằng dầu hỏa: Dầu hỏa có khả năng thẩm thấu rất tốt nên người ta chọn cách kiểm tra mối hàn có bị nứt hay mối hàn có khít không.
  • Kiểm tra áp lực nước: Dùng áp lực nước để kiểm tra độ kín của mối hàn.
  • Kiểm tra áp lực khí: tương tự như kiểm tra áp suất nước.
  • Kiểm tra bằng tia X: có khả năng phát hiện những khuyết tật ở bên trong mối hàn như: rỗ khí, lẫn xỉ, nứt mối...

Nếu các khuyết tật mối hàn không được kiểm tra kỹ lưỡng và khắc phục, hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Do đó, hãy thực hiện những phương pháp kiểm tra mà chúng tôi chỉ dẫn ở trên để cho ra những mối hàn chắc chắn và đẹp mắt.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: