CÁCH SỬ DỤNG MÁY CẮT PLASMA ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

20/08/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Nếu bạn mới bắt đầu công việc gia công kim loại thì có thể sẽ bị choáng ngợp bởi nhiều nguyên tắc thực hành cần phải học để thành thạo cách sử dụng máy móc và công cụ. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy cắt Plasma đạt hiệu quả cao.

Máy cắt plasma là gì?

Máy cắt plasma là một công cụ tuyệt vời, có tính di động và dễ sử dụng. Máy cắt plasma có thể thay thế cho một máy mài góc và một chiếc cưa sắt để thực hiện tất cả các đường cắt từ đơn giản đến phức tạp.

Máy cắt plasma hoạt động bằng các loại khí khác nhau như khí nén, argon hoặc oxy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến máy cắt plasma cầm tay nên phần lớn các máy này sẽ chạy bằng khí nén.

Một điểm khác của plasma so với khí thông thường là nó có số lượng cả ion dương và âm bằng nhau. Khi plasma hướng với tốc độ cao về phía một miếng kim loại, các electron trong plasma va chạm với kim loại cơ bản. Do đó, kim loại bị nung chảy và biến mất dưới dạng một vết cắt. 

Hầu hết các máy đều đi kèm với một bộ lọc để làm khô và loại bỏ bất kỳ tạp chất nào khỏi nguồn cấp khí. Máy hoạt động với nguồn điện 110v hoặc 220v.

Sau khi bạn đã thiết lập khí và máy được cắm vào, bạn chỉ cần đánh dấu kim loại và bắt đầu cắt.

Điều lớn nhất cần lưu ý đối với người mới sử dụng đó là tốc độ di chuyển. Một nguyên tắc chung là kim loại càng dày thì tốc độ di chuyển của bạn càng chậm. Nếu bạn di chuyển quá nhanh sẽ không đạt được kết quả cắt hoàn hảo.

Cách sử dụng máy cắt plasma

Mỗi máy cắt plasma sẽ có kiểu hoạt động khác nhau. Do đó, tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi bắt đầu. Một số như máy cắt plasma Lincoln sẽ có bộ phận bảo vệ an toàn và không khí bên trong. 

Dưới đây là một số bước cần thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị máy sẵn sàng

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng máy cắt plasma chính hãng và các phụ kiện đã được kết nối và sẵn sàng hoạt động. Kiểm tra xem thiết bị được kết nối với điện, đồng hồ đo áp suất đang hoạt động và khí nén hay chưa?

Bước 2: Điều chỉnh

Tiếp đến, bạn sẽ cần thực hiện một số điều chỉnh:

Kiểm tra cường độ dòng điện đã phù hợp chưa. Cần cài đặt theo quy tắc vật liệu càng dày thì điện áp càng cao.

Bước 3: Chuẩn bị đồ bảo hộ

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cắt bằng máy cắt plasma khá nguy hiểm. Tia lửa và tia lửa điện có thể bay khắp mọi nơi. Đặc biệt nếu tốc độ di chuyểnc ao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn sẽ cần:

Quá trình hàn cần có mũ bảo hộ hàn vì tia lửa điện bay về phía bạn và ánh sáng có cường độ rất lớn sẽ làm ảnh hưởng đến mắt và mặt.

Một chiếc áo khoác chống cháy là không thể thiếu để bảo vệ cơ thể tránh để tia lửa bắn vào.

Bước 4: Tiến hành

Lấy mỏ hàn và đặt nó thẳng hàng 90 độ với phôi. Sau đó ấn cò và bắt đầu di chuyển nó dọc theo phôi.. Lưu ý tốc độ di chuyển vừa phải. Khi đó tia lửa sẽ rơi xuống sàn và đảm bảo an toàn.

Nếu tốc độ di chuyển quá nhanh: tia lửa sẽ bay về phía người điều khiển. Nếu điều đó đang xảy ra thì hãy giảm tốc độ ngay lập tức. Còn nếu tốc độ di chuyển quá chậm thì sẽ cho vết cắt không đều.

Cố gắng giữ cho góc của đuốc cắt là 90 độ. Điều này sẽ đảm bảo vết cắt được sạch sẽ. Nếu có một vài chỗ chưa được cắt hết phần máng, hãy lấy một cái búa và gõ nhẹ vào mảnh để nó tách ra hoàn toàn.

Máy cắt plasma là loại máy linh hoạt và dễ sử dụng, thích hợp với cả thợ mới vào nghề và thợ chuyên nghiệp. Tham khảo các bước hàn đúng quy trình mà chúng tôi chỉ ra ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ra những mối hàn đẹp. Ngoài ra, hãy sử dụng những dòng máy cắt chất lượng cao mới đảm bảo chất lượng hoạt động tốt và tuổi thọ máy dài lâu. Bạn đọc có thể tìm hiểu một số mẫu máy này tại vinp.vn hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí về dòng máy phù hợp.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: