CÁCH LOẠI BỎ VÀ NGĂN NGỪA XỈ HÀN

16/09/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Nếu không biết cách hàn que rất có thể sẽ bị lẫn xỉ hàn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về bản chất, tại sao chúng xuất hiện, cách ngăn chặn và loại bỏ chúng.

Các tạp chất xỉ trong hàn là gì?

Xỉ hàn là một khuyết tật hàn trong đó các bộ phận của vật liệu xỉ nóng chảy đóng rắn trong kim loại mối hàn. Tạp chất xỉ chỉ xuất hiện trong các quy trình hàn sử dụng vật liệu trợ dung như hàn que và hàn có chất trợ dung.

Xỉ sinh ra từ vật liệu chảy xung quanh que hàn hoặc bên trong của dây có chất trợ dung. Khi hàn MIG hoặc TIG sẽ chỉ có các tạp chất phi kim loại khác nhưng không có tạp chất xỉ.

Khi các vật liệu tiêu hao cháy, một phần thông lượng của chúng tan chảy và đi qua hồ quang vào vũng hàn dưới dạng các giọt xỉ. Công việc của xỉ là làm sạch kim loại nóng chảy khỏi các tạp chất khác nhau và ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Nhưng sau đó, xỉ nóng chảy cần nổi lên trên bề mặt bởi sự chênh lệch áp suất trong vũng. Trên bề mặt, nó sẽ tiếp tục bảo vệ hạt nóng khỏi quá trình oxy hóa khi nó nguội đi và đông đặc lại.

Hầu hết thời gian, tạp chất xỉ ở dạng nhiều mảnh xốp với hình dạng và kích thước bất thường. Đôi khi xỉ có thể dài và hẹp, chạy dọc theo các cạnh của hạt.

Ảnh hưởng của xỉ hàn đến mối hàn là gì?

Xỉ hàn tạo ra các khe hở trong kim loại mối hàn. Chúng cũng gây ra sự thiếu hợp nhất giữa mối hàn và phôi hoặc giữa các mối hàn nhiều nhánh. Hơn nữa, sự ăn mòn có thể xuất hiện trong những khoảng trống đó nếu hơi ẩm có thể tập trung ở đó. Ăn mòn cũng có thể xảy ra nếu từ thông của que hàn chính hãng hà nội có các hóa chất như florua.

Các điểm yếu của tạp chất xỉ dẫn đến mối hàn yếu với mật độ và độ bền kim loại kém hơn. Bất kỳ ứng suất nào mà mối hàn phải chịu sẽ tập trung vào kim loại còn lại.

Tùy thuộc vào mức độ lẫn xỉ và điều kiện bảo dưỡng của mối hàn, các tạp xỉ có thể dẫn đến hỏng hóc. Không chấp nhận được xỉ lẫn trong bất kỳ công việc quan trọng nào.

Nguyên nhân gây ra xỉ hàn trong hàn?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng lẫn xỉ. Bao gồm:

Cường độ dòng điện thấp

Nếu cường độ dòng điện thấp, hồ quang không đủ mạnh để đẩy xỉ trở lại. Xỉ có thể chạy trước vũng hàn và đến gần kim loại lạnh không hàn hơn, và nó sẽ đông đặc lại. Sau đó, kim loại nóng chảy sẽ đông đặc lại xung quanh nó, tạo ra các tạp chất xỉ.

Góc que hàn không chính xác

Nếu bạn đặt que hàn vuông góc với khớp, thì sẽ không có góc thích hợp để đẩy xỉ trở lại. Nếu góc quá lớn, hồ quang sẽ không làm tan chảy phôi đủ nhanh và xỉ sẽ nguội đi.

Tốc độ di chuyển kém

Nếu tốc độ di chuyển quá lớn thì sẽ làm di chuyển vũng hàn trên kim loại nguội và nó sẽ đông đặc lại. Ngoài ra, tốc độ di chuyển cao có thể gây ra những đường mòn. Với tốc độ di chuyển thấp, xỉ sẽ tích tụ quá nhiều và nó sẽ chạy trước vũng hàn.

Thao tác que hàn sai

Nếu bạn giữ độ dài hồ quang dài, hồ quang sẽ lan ra và không đủ tập trung để đẩy xỉ trở lại. Nếu bạn không thể giữ que hàn trên mối nối thỉ bạn sẽ để lại những khoảng trống chứa đầy xỉ.

Khoảng trống trong mối hàn

Nếu sự ăn khớp của mối nối để lại bất kỳ khoảng trống nào, xỉ nóng chảy có thể tập trung ở đó và đông đặc lại. Mỗi hạt của mối hàn nhiều rãnh cần phải có bề mặt phẳng và đối xứng. Vì vậy, sẽ không có khoảng cách lớn giữa chúng. Nếu có các vết cắt từ các mối hàn trước, chúng có thể cô đặc xỉ.

Ngoài ra, nếu phôi quá to và dày, nó có thể hấp thụ nhiệt hàn quá nhanh. Điều này có thể làm nguội xỉ ngay cả khi cường độ dòng điện và tốc độ di chuyển là chính xác.

Lựa chọn que hàn kém

Hãy chú ý để đường kính của que không quá lớn so với kích thước của mối nối. Nếu vật liệu thông lượng của điện cực bị hư hỏng theo bất kỳ cách nào, ví dụ, nếu nó có vết nứt hoặc độ ẩm sai, nó có thể gây ra hồ quang thất thường. Việc lẫn xỉ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn sử dụng điện cực không phù hợp để hàn lệch vị trí.

Làm thế nào để ngăn chặn xỉ lẫn trong hàn?

Biết cách ngăn ngừa sự lẫn lộn của xỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian sửa chữa chúng.

Đặt cường độ dòng điện đủ cao

Tốt nhất là sử dụng cường độ dòng điện cao nhất cho công việc điện cực hiện tại trong tầm tay. Chỉ cần một bước trước khi quá nhiều nhiệt có thể gây ra các khuyết tật. Bằng cách này, bạn có thể đẩy xỉ trở lại và giữ cho xỉ đủ lỏng để nổi lên trên bề mặt.

Với hàn có từ thông, sau khi đặt tốc độ dây chính xác, hãy đảm bảo bạn đặt đủ điện áp để hồ quang làm nóng chảy dây và kim loại cơ bản ở tốc độ tốt.

Kéo que hàn ở góc chính xác

Trước hết, nắm vững bằng quy trình hàn que hàn việt đức chính hãng. Nếu bạn đẩy, không thể giữ xỉ ở mặt sau của vũng hàn. Ngoại lệ duy nhất là khi hàn thẳng đứng. Giữ que ở một góc di chuyển 10-20 độ so với phương thẳng đứng. Khi hàn ra khỏi vị trí, sử dụng góc di chuyển nhỏ hơn.

Sử dụng tốc độ di chuyển phù hợp

Khi hướng điện cực vào một góc chính xác, tốc độ di chuyển phù hợp là khi hồ quang hướng vào 1/3 phía trước của vũng hàn. Nếu bạn kéo điện cực nhanh hơn, vũng hàn sẽ có kích thước nhỏ hơn và ở lại phía sau. Nếu bạn kéo chậm hơn, bạn sẽ hướng vòng cung qua vũng hàn. Vũng nước sẽ tích tụ quá nhiều.

Hàn trên kim loại sạch

Làm sạch mối nối khỏi bất kỳ tạp chất bề mặt nào như rỉ sét, cặn nhà máy, sơn hoặc bất kỳ lớp phủ nào, chẳng hạn như thép mạ kẽm. Để tránh lẫn xỉ, điều cần thiết là phải làm sạch tất cả xỉ còn sót lại từ các hạt trước đó nếu bạn muốn ngăn chặn xỉ lẫn vào.

Sau khi dùng búa đập xỉ, loại bỏ phần còn lại bằng bàn chải sắt. Hoặc bạn có thể sử dụng máy mài góc có bánh xe xoắn cáp để có kết quả nhanh hơn. Đảm bảo khớp nối tốt và sửa mọi chỗ không đối xứng. Mối nối có độ khít tốt không có khe hở để xỉ có thể tập trung và đông đặc lại.

Nếu có những vết cắt từ những đường chuyền trước đó, hãy sửa chúng bằng máy mài góc. Làm tương tự nếu các hạt trước đó quá lồi hoặc có bất kỳ điểm không đối xứng nào khác. Ngoài ra, nếu phôi rất dày, hãy làm nóng trước mối nối.

Xỉ hàn là một khuyết tật hàn phổ biến đối với quá trình hàn que và hàn có chất trợ dung. Nếu quá mức, chúng sẽ làm cho mối hàn yếu và dễ bị hỏng. Tham khảo các cách ngăn ngừa và loại bỏ mà chúng tôi chỉ ra ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ra những mối hàn đạt chuẩn.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: