CÁCH CHỌN MŨI KHOAN PHÙ HỢP VỚI ỨNG DỤNG

24/02/2022 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Sử dụng sai mũi khoan sẽ không đem lại hiệu quả, làm hỏng phôi và công cụ. Tuy nhiên, chọn mũi khoan đúng cũng là một thách thức vì có hàng trăm loại trên thị trường. Chính vì thế, hãy cùng tìm hiểu cách mua mũi khoan phù hợp với ứng dụng qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu các tính năng và bộ phận của mũi khoan

Mặc dù đúng là có rất nhiều loại mũi khoan, nhưng việc hiểu rõ các tính năng của chúng sẽ rất hữu ích để giúp bạn lựa chọn loại mũi khoan hoàn hảo cho dự án sắp tới. Vì vậy phải tìm hiểu chúng là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Mũi khoan có cấu tạo gồm 2 phần là phần chuôi và phần làm việc.

Phần chuôi: là cầu nối giữa mũi khoan và máy khoan.

Phần làm việc: có tác dụng cắt gọt và khoét lỗ trên bề mặt vật liệu. Do đó, phần làm việc của mũi khoan cũng được chia thành 2 bộ phận là lưỡi cắt chính (tức là phần đầu của mũi khoan, khá sắc lẹm và đóng vai trò quyết định máy khoan có khoan lỗ được hay không) và lưỡi cắt phụ (nằm trên các rãnh xoắn, đóng vai trò tạo hình và đưa vật liệu thừa ra khỏi lỗ khoan)

Chọn mũi khoan được thiết kế bằng vật liệu phù hợp

Mũi khoan inox bạn chọn phải được thiết kế bằng vật liệu đủ cứng cho ứng dụng của bạn. Do đó, bạn cần phải suy nghĩ về phôi sẽ khoan và tìm một mũi khoan được làm bằng vật liệu cứng hơn. Dưới đây chi tiết các vật liệu để giúp bạn hiểu về độ cứng:

Mũi khoan thép gió (HSS): Khoan mục đích chung, chẳng hạn như tạo lỗ trên vách thạch cao, gỗ, kim loại đen, vật liệu màu và thép cacbon.

Mũi khoan HSS Coban: Dùng để khoan vật liệu cứng.

Mũi khoan Cacbua: Được thiết kế để khoan các vật liệu cứng, chẳng hạn như sắt và kim loại màu.

Chọn góc khoan phù hợp

Hầu hết các mũi khoan bê tông cho mỗi chất liệu khoan khác nhau sẽ chọn góc khoan khác nhau. Với khuyến nghị cho gỗ, thạch cao và bề mặt mềm hơn là góc mũi khoan 118°. Tuy nhiên, những vật liệu rất cứng phải đạt được góc 135 ° vì tăng góc cắn và dung sai phù hợp. Góc tiếp điểm khoan cao cũng giúp giảm đi lạc, làm hỏng phôi hoặc gây thương tích tại nơi làm việc.

Chọn mũi khoan phù hợp với máy khoan

Sự kết hợp giữa mũi khoan và máy khoan là không thể thiếu. Để tạo ra những lỗ khoan đẹp mặt, cần chọn dụng cụ và thiết bị này phải phù hợp:

- Đối với máy khoan xoay có công suất từ 300 – 500W thì kết hợp với mũi khoan chuôi kẹp hoặc trơn không khía là phù hợp. 

- Đối với máy khoan động lực có công suất từ 500 – 800W thì dùng mũi khoan chuôi kẹp là phù hợp nhất. 

- Đối với máy khoan búa có công suất từ 550 – 1500W nên sử dụng các mũi khoan 4 khía, 5 khía sẽ cho hoạt động hiệu quả. 

Lớp phủ bề mặt mũi khoan phù hợp

Lớp phủ mũi khoan có tác dụng kéo dài tuổi thọ của chúng và nâng cao hiệu suất. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến yếu tố này để chọn ra mũi khoan tốt nhất.

- Lớp phủ oxit đen : Đây là loại lớp phủ phổ biến nhất trong các mũi khoan và được ưa chuộng hơn để giúp giữ lại chất bôi trơn được sử dụng để tạo lỗ trơn hoặc làm giảm nhiệt độ khoan. Lưu ý rằng đây không phải là một lựa chọn tốt để khoan các vật liệu màu, chẳng hạn như nhôm.

- Lớp phủ TiN: Các lỗ được phủ Titanium Nitride giúp bôi trơn tốt hơn khi khoan lỗ ở tốc độ cao. Chúng cũng tồn tại lâu hơn.

- Lớp phủ TiAIN : Các lỗ khoan có lớp phủ nhôm Titan được khuyến nghị để khoan kim loại đen ở tốc độ cao.

- Mũi khoan không lớp phủ: khi đó đầu mũi sẽ được đánh bóng để loại bỏ phôi tốt hơn, thích hợp để khoan các phôi kim loại màu, chẳng hạn như nhôm.

Lựa chọn mũi khoan phù hợp sẽ là một thách thức nếu như bạn chưa tham khảo qua bài viết này. Hơn nữa, người dùng cần sử dụng những mũi khoan được thiết kế từ các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo hiệu quả. Với các mũi khoan và dụng cụ khoan phù hợp, bạn chắc chắn sẽ tạo ra những lỗ khoan tuyệt vời và hoàn thành dự án của mình một cách an toàn.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: