CÁCH CHỌN DÂY HÀN PHÙ HỢP CHO ỨNG DỤNG

24/03/2022 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Nguy cơ nứt, ăn mòn và các khuyết tật mối hàn dẫn đến mất tính thẩm mỹ, tốn kém chi phí và thời gian. Chính vì thế, chọn dây hàn phù hợp giúp giảm hiện tượng trên.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn dây hàn

Để chọn đúng loại dây hàn phù hợp với ứng dụng, cần dựa vào nhiều yếu tố:

Vật liệu cơ bản được hàn

Khi kết hợp dây hàn là dây hàn với kim loại cơ bản, thì thành phần hóa học và độ bền kéo của dây hàn phải tương thích với nhau. Để phù hợp với các tính chất hóa học và xác định độ bền của cấu trúc được hàn. Ví dụ, hàn kim loại cơ bản có độ bền kéo 60.000 psi sẽ yêu cầu dây hàn có cùng độ bền kéo hoặc lớn hơn để duy trì độ bền của kim loại cơ bản. Hơn nữa, chọn đúng dây hàn chính hãng tương thích với vật liệu còn có khả năng chống chịu nhiệt.

Vị trí hàn

Các kim loại hàn ngang thường bền nhất và có độ rỗng ít nhất. Nếu công việc của bạn yêu cầu phải hàn ở một vị trí khác, hãy đảm bảo rằng sử dụng dây hàn phù hợp với công việc.

Thông số kỹ thuật

Ngoài ra, môi trường mà mối hàn sẽ tiếp xúc cũng rất quan trọng. Nếu mối hàn sẽ bị rung, chịu nước, áp suất hoặc nhiệt độ quá cao thì dây hàn độn cũng cần phải có khả năng thích ứng như vậy.

Yêu cầu về mối nối

Tiếp đến, hãy chọn dây hàn đáp ứng hoặc vượt qua các yêu cầu của thiết kế mối nối. Ví dụ, khi hàn trên vật liệu mỏng, thì phải có các đặc tính hồ quang phù hợp. Khi hàn một vật dày với một tiếp giáp chữ “V” duy nhất, kim loại độn có chất lượng xuyên thấu cao hơn cho phép liên kết tốt hơn ở gốc và các mặt.

Khí che chắn

Mối hàn sẽ có độ ngấu cao nếu sử dụng carbon dioxide trực tiếp để bảo vệ mối hàn, nhưng nhược điểm là gây bắn tung tóe nhiều hơn. Do đó, nhiều dây hàn có thể chuyển vào mối hàn nếu argon được thêm vào hỗn hợp, dẫn đến chất lượng mối hàn ổn định và giảm bắn tung tóe.

Xử lý nhiệt sau hàn

Trước khi bắt đầu hàn, các loại vật liệu nhất định phải được làm ấm đến nhiệt độ cụ thể. Gia nhiệt sơ bộ cho phép vật phẩm nguội từ từ, giúp ngăn ngừa co ngót và nứt mối hàn. Xử lý nhiệt sau hàn cũng được sử dụng để giảm thiểu lực căng và giảm dần nhiệt dư được đưa vào trong quá trình hàn, cho phép mối hàn và vật liệu cơ bản khôi phục lại các đặc tính ban đầu của chúng.

Thiết bị hàn

Nhiều thợ hàn nhận thức được rằng khi làm việc với các kim loại dày hơn và các loại thép cụ thể, kim loại nên được làm ấm để có kết quả hàn tốt nhất, để tránh mối hàn bị co lại và có thể bị nứt khi toàn bộ miếng thép nguội đi. Tuy nhiên, một số vật liệu cần nhiệt để giúp chúng nguội chậm hơn. Nếu những kim loại này là bắt buộc cho dự án, hãy đảm bảo rằng dây hàn được chọn có thể chịu được thời gian làm mát kéo dài.

Tóm lại, để có một mối hàn chất lượng, đạt tính thẩm mỹ, hàn nhanh chóng và tiết kiệm chi phí thì việc chọn dây hàn sử dụng là rất quan trọng. Trên đây là những yếu tố cần xem xét khi chọn dây hàn, Hy vọng có thể giúp bạn ứng dụng tốt cho dự án của mình. Đừng quên tham khảo các loại dây hàn chính hãng, chất lượng tại vinp.vn hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn cụ thể.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: