CÁCH CHỌN ÁO BẢO HỘ PHẢN QUANG PHÙ HỢP VỚI CÔNG VIỆC

27/08/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Làm việc xung quanh thiết bị xây dựng, hoặc làm việc trong các khu vực giao thông nơi thường xuyên có xe cộ qua lại, có thể khiến người lao động gặp rủi ro. Do đó trang bị môt chiếc áo bảo hộ phản quang có thể tăng khả năng hiện thị của bạn và mọi người xung quanh giúp giảm thiểu những sự cố xảy ra do va chạm.  

Phân loại áo bảo hộ phản quang

Áo bảo hộ phản quang thường có màu sắc tươi sáng và phản chiếu, được công nhân trên công trường mặc như lớp bên ngoài áo. Có ba loại áo bảo hộ phản quang khác nhau, mỗi loại hướng đến các tình huống cụ thể.

Áo bảo hộ phản quang loại 1: Loại này dành cho những khu vực có rủi ro thấp nhất. Đó có thể là những tình huống mà công việc đang diễn ra một khoảng cách an toàn so với lòng đường đang hoạt động, nhưng vẫn có khả năng xảy ra sự cố. Hoặc có thể là nơi đường lưu thông đang di chuyển không nhanh hơn 40km/h. Chúng được sử dụng trong các khu vực xây dựng thông thường, làm việc trên vỉa hè, khu cảnh quan và xây dựng chung ở những nơi có tầm nhìn thuận tiện. Nên chọn áo bảo hộ phản quang có nền màu vàng hoặc màu cam và dải phản quang tối thiểu là 4m2 xung quanh áo cũng như trên vai. Hơn nữa, loại áo này có trọng lượng nhẹ, và thường khoác ngoài áo phông, chỉ che phần thân.

Áo bảo hộ phản quang loại 2 : Lớn hơn áo loại 1, áo loại 2 có chất liệu nền màu cam hoặc áo bảo hộ phản quang màu vàng rộng khoảng 20m2. Vạch phản quang trên cũng phải to hơn, sắc nét hơn. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với các khu vực đường bộ và giao thông nơi lưu lượng xe di chuyển nhiều và trên 80km/h/. Loại áo này phổ biến với các nhà khảo sát, đội công cũng như các công việc khác như đội đường băng sân bay.

Áo bảo hộ phản quang loại 3 : Đối với những môi trường cực kỳ nguy hiểm, nơi mà tầm nhìn không được rõ thì áo khoác phản quang lọai 3 cần có nhiều dải phản quang nhất. Loại áo này thường được sử dụng bởi nhân viên cấp cứu, người điều khiển xe kéo và hầu hết các công nhân đường bộ làm việc vào trời tối. Với yêu cầu áo phản quang kết hợp với quần hoặc áo dài đến đầu gối để khả năng hiển thị ở mức cao nhất.

Ngoài ra, còn cần trang bị các đồ bảo hộ khác như mũ bảo hộ phát sáng. Đối với thời tiết mưa cần có áo mưa phản quang.

Chọn đúng loại áo bảo hộ phản quang phù hợp với công việc

Sau khi đã phân loại được các dòng áo bảo hộ, bạn cũng sẽ cần phải xem xét các chi tiết cụ thể của địa điểm làm việc.

Hãy xem xét ánh sáng và bóng tối trong địa điểm làm việc, khoảng cách từ các phương tiện giao thông tốc độ cao đến vị trí đứng và xem xét có các rào cản vật lý giữa công nhân và giao thông. Một chiếc áo bảo hộ phản quang loại 2 là hoàn hảo cho các hoạt động tình nguyện ban ngày. Còn áo loại 3 là cần thiết cho ứng phó sự cố, đặc biệt là vào ban đêm. Không nên mặc áo loại 1 khi làm việc ở khu vực đường cao tốc.

Bạn cũng nên chọn màu để phân biệt giữa người lao động với môi trường. Màu vàng sẽ không sử dụng cho môi trường màu vàng sáng hoặc xanh lục nhạt, cũng như áo bảo hộ phản quang màu cam sẽ không dính nhiều trong môi trường cát hoặc sa mạc.

Một điều cần lưu ý, cũng như với tất cả các thiết bị bảo hộ cá nhân khác, việc bảo dưỡng đúng cách là rất quan trọng. Chất lượng phản chiếu của áo bảo hộ này có thể giảm dần theo thời gian do tiếp xúc ánh nắng mặt trời có thể làm phai chúng và chúng có thể bị bẩn và chất phản quang có thể bị chà xát khi sử dụng nhiều. Hầu hết các áo phản quang đều có tuổi thọ sử dụng từ 6 tháng trở lên, nhưng nếu biết cách bảo vệ thì có thể  sử dụng kéo dài đến ba năm. Nếu áo bị rách, bẩn, sờn hoặc phai màu, hãy thay mới ngay.

An toàn lao động tại khu vực làm việc là điều rất quan trọng. Do đó, hãy luôn tìm ra giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa sự cố xảy ra. Áo bảo hộ phản quang sẽ giúp tăng khả năng hiển thị ở địa điểm mà bạn làm việc. Do đó, hãy sử dụng một chiếc áo tốt để bảo vệ mức độ cao và bền lâu. Tham khảo các mẫu áo bảo hộ chất lượng tại vinp.vn hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: