CÁC LOẠI QUE HÀN ESAB DÙNG TRONG HÀN GANG

13/09/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Gang là một kim loại khó hàn, do đó quá trình này đòi hỏi cần chọn que hàn phù hợp ngay từ bước đầu tiên. Dưới đây là một số loại que hàn ESAB dùng trong hàn gang mang lại hiệu quả cao.  

Đặc điểm của que hàn ESAB dùng trong hàn gang

Hàn que là quy trình hàn hồ quang tổng thể tốt nhất cho gang. Bởi nó dễ sử dụng, hoàn thiện nhanh chóng và hiệu quả cao. Tất cả các que hàn gang đều được phủ một lớp từ thông có tác dụng ngăn chặn sự thay đổi tính chất và các vết nứt trong quá trình hàn gia tăng nhiệt.

Vật liệu thông lượng này còn bổ sung các yếu tố vào kim loại mối hàn để có thể phù hợp với các đặc tính của vật đúc. Nó cũng có các yếu tố làm sạch kim loại mối hàn khỏi các tạp chất. Chất trợ dung trên que hàn ESAB cũng có thể ngăn chặn sự co ngót của kim loại mối hàn và làm cho nó tương tự như tốc độ co ngót của gang. Nhờ đó mà làm giảm sự thay đổi không đồng đều giữa que hàn và vật liệu gang.

Hầu hết các que hàn gang đều được làm từ niken kết hợp với một số kim loại khác. Sở dĩ khi hàn gang phải cần tới que hàn niken là do:

- Niken có khả năng chống hấp thụ cacbon từ quá trình hàn. Bởi cacbon sẽ làm dẻo mối hàn, không đạt độ cứng tiêu chuẩn.

- Có độ dẻo cao và chống lại lực co ngót khi hạt nguội đi. 

- Rất dễ gia công nên có thể khoan và cắt một cách dễ dàng.

- Có thể được sử dụng mà không cần sấy trước ở nhiệt độ phòng nếu vật liệu gang nhỏ, có hư hỏng bề ngoài.

Nhược điểm của que hàn gang là giá thành cao và tạo ra khói độc hại trong quá trình hàn. Do đó người thợ cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng và chuẩn bị đồ bảo hộ tốt để đảm bảo sức khỏe.

Que hàn ESAB tốt nhất dùng trong hàn gang

Các que hàn gang ESAB tốt nhất dùng trong quá trình hàn gang gồm:

Que hàn ESAB OK NIFE-CI

Que hàn ESAB OK NIFE-CI được cho là que hàn gang thương hiệu ESAB cho kết quả tốt nhất. Loại que này có lớp phủ từ thông để cải thiện tính hàn kém của gang. Vật liệu thông lượng kết hợp với cặn dây hàn kim loại có hàm lượng niken, sắt và cacbon cao giúp dễ dàng nối các vật liệu làm từ gang.

Que hàn NIFE-CI có 55% niken, 40% sắt, cacbon và các nguyên tố khác phổ biến trong tất cả các loại que hàn. Que cung cấp độ bền và độ dẻo cao hơn và cũng rẻ hơn so với que ESAB Ni-CI.

Tuy nhiên cần biết cách hàn cẩn thận bởi nếu hàn sâu thì phản ứng tổng hợp càng sâu, lượng cacbon kết hợp với sắt của que càng cao, và cacbua sẽ hình thành. Cacbua cực kỳ giòn và sẽ làm tăng nguy cơ bị nứt trên kim loại mối hàn.

Que hàn gang ESAB OK NIFE-CI lý tưởng để hàn các đoạn gang dày và nặng, thép nhẹ, thép không gỉ và hợp kim niken có mối nối phức tạp và đa điểm.

Que hàn ESAB OK Ni-CI

Que hàn ESAB OK Ni-CI là que niken gần như nguyên chất với 85%. Do đó, que hà thích hợp với kim loại mềm mỏng, dễ gia công.

Hơn nữa, carbon có trong que hàn vẫn còn và không di chuyển đến kim loại mối hàn. Bằng cách sử dụng que hàn ESAB OK Ni-CI không thể chuyển thành gang trắng sau khi hàn. Bởi gang trắng cực kỳ cứng và giòn và  luôn bị nứt.Ni-CI là que hàn có giá thành cao và chỉ thích hợp cho các mối hàn một lần.

Que hàn ESAB OK NiFeMn-CI

Que hàn ESAB OK NiFeMn-CI tương tự như ENiFe-CI nhưng chứa 12% mangan (Mn) và có tỷ lệ niken và sắt thấp hơn. Mangan làm cho kim loại mối hàn cứng hơn và dễ uốn hơn. Nó cũng cải thiện độ chảy của kim loại mối hàn và khả năng chống nứt. Que hàn gang ESAB này thích hợp để hàn các loại gang dễ uốn nhất và cũng tốt cho việc tạo bề mặt vì mangan có khả năng chống mài mòn lớn. Tuy nhiên do mangan khi cháy sẽ tạo ra khí độc hại nên ít được sử dụng.

Que hàn ESAB OK NiCu

Que hàn ESAB OK NiCu chứa một lượng niken cao và đồng (Cu) và một lượng thấp cacbon và các nguyên tố hợp kim khác. Bạn có thể sử dụng que này tương tự như NiFe-CI, nhưng nó nhạy cảm hơn với sự hấp thụ carbon. Vì vậy mà mối hàn trở nên giòn và kim loại hàn có thể bị nứt.

Do đó, khi sử dụng que hàn này, người thợ cần giảm sự hấp thụ này bằng cách sử dụng cường độ dòng điện thấp nhất và tốc độ nhanh nhất để có thể tạo ra mối hàn hoàn chỉnh ở mức khá.

Trên đây là 4 loại que hàn ESAB được sử dụng trong hàn gang. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn đọc biết cách lựa chọn loại que hàn tốt nhất cho công việc. Tham khảo các mẫu que hàn chất lượng, đa chủng loại tại công ty TNHH Vinp và liên hệ hotline để nhận tư vấn miễn phí về sản phẩm.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: