8 NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐỘ XỐP CỦA MỐI HÀN

21/12/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Bạn là người mới làm quen với công việc hàn? Bạn đang tự hỏi “độ xốp của mối hàn là gì?” và làm cách nào để khắc phục nó. Hãy theo dõi nay bài viết dưới đây để cập nhật 8 cách giảm độ xốp của mối hàn.

Độ xốp của mối hàn là gì?

Mối hàn bị xốp thường gặp nhiều ở phương pháp hàn MIG. Bởi vì hàn MIG sử dụng một loại khí che chắn có thể dễ dàng bị thổi bay mất. Khí che chắn chính là chất trợ dung bảo vệ mối hàn khỏi khuyết tật. Nếu hàn mà không có lớp phủ trợ dung trên que hàn, nitơ và oxy trong khí quyển sẽ bị mắc kẹt trong các mối hàn gây ra các lỗ kim nhỏ. Những tác động này làm suy yếu các mối hàn. Do đó, trong bất kỳ quá trình hàn nào, dù là hàn TIG, hàn MIG hay hàn que, cũng đều phải bảo vệ vũng hàn nóng chảy.

8 mẹo giúp tránh khỏi độ xốp của mối hàn

Dưới đây là 8 nguyên nhân dẫn đến độ xốp mối hàn và cách khắc phục:

Giữ súng hàn ở góc không chính xác

Bạn nên cố gắng duy trì một góc khoảng 15 độ với súng hàn. Đặt súng quá xa sẽ khiến bạn mất khả năng bao phủ khí và thậm chí có thể để thoát nhiều khí ra ngoài. Khi sử dụng quy trình GMAW, FCAW hoặc SMAW, hãy nhớ đặt góc súng và điện cực khoảng 15 độ.

Bình khí bị cạn

Đây có vẻ như là một sai lầm rõ ràng, nhưng rất nhiều người không để ý trong quá trình thực hiện hàn. Một khi bình khí bị cạn thì sẽ không có khí che phủ nữa và các mối hàn sẽ có các lỗ kim hoặc lỗ sâu trong suốt. Lúc này, giải pháp tốt nhất đó là mài đi những mối hàn đó và đặt những mối hàn mới.

Mỏ hàn bị kẹp

Cho dù bạn cấp dây mới qua máy hay đang hàn thì nếu có lỗi xảy ra với mỏ hàn sẽ ngăn không cho dây hoặc khí đi vào súng. Do đó, hãy đảm bảo rằng mỏ hàn hoạt động tốt. Nếu cấp dây mới hãy lưu ý giữ ống thẳng nhất để tránh sự cố.

Súng hàn đặt ở quá xa phôi

Một lưu ý nữa đó là người thợ nên cố gắng giữ đầu vòi phun cách phôi khi hàn khoảng 60 đến 120mm. Đặt bàn tay của bạn cách khoảng 3cm trước vòi phun của máy hàn MIG không dùng khí và bóp cò. Nếu để tay đúng vị trí sẽ cảm nhận được khí đang thổi.

Vòi phun bị tắc

Vòi phun của máy hàn sẽ dễ dàng bị tắc nghẽn do vết hàn bắn ra. Đây là lý do tại sao thợ cần một cặp kìm tốt để cạo đầu vòi thường xuyên. Quá nhiều hạt văng tích tụ sẽ cản trở khí che chắn, dẫn đến hiện tượng rỗng mối hàn. Ngoài ra, một mẹo hay đó là hãy mua thêm miếng nhúng đầu phun để giữ cho bột hàn không dính vào đầu phun.

Khí che chắn thoát ra ngoài nhiều

Lưu ý không sử dụng máy hàn MIG trước quạt hoặc nơi có gió thổi. Nếu bắt buộc ngồi ở nơi có gió, hãy sử dụng dây lõi thông. Nhờ đó mối hàn sẽ giảm khả năng bị xốp.

Vật liệu hàn không được làm sạch

Nếu vật liệu hàn bị  dính dầu, mỡ hay bị gỉ sét, sẽ gây hậu quả làm giải phóng khí và  làm giảm độ xuyên thấu của mối hàn. Do đó, người thợ cần lưu ý đánh phôi sạch sẽ bằng bánh mài trước khi hàn.

Bộ điều chỉnh máy hàn bị hỏng

Nếu bạn có phạm vi bảo hiểm khí không nhất quán, đó có thể là kết quả của bộ điều chỉnh bị lỗi. Kiểm tra xem khí thoát ra khỏi vòi phun với tốc độ không đổi bằng cách giữ tay khoảng 1 inch trước vòi và bóp cò.

Khi sử dụng máy hàn có hiện tượng khí bảo vệ ra không nhất quán, rất có thể là do bộ điều chỉnh bị lỗi. Kiểm tra ngay lỗi này bằng để tay trước vòi cách 3cm và bóp cpf. Cách này giúp xem khí thoát ra khỏi vòi phun với tốc độ như nào ở mỗi thời điểm.

Để có một mối hàn sạch sẽ và đẹp mắt, người thợ hàn cần lưu ý 8 nguyên nhân và cách khắc phục ở trên. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nào đang gặp phải với độ xốp của mối hàn.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: