7 LOẠI TAI NẠN MẤT AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY MÀI GÓC VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

27/05/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Máy mài góc là một công cụ điện cầm tay, thường thấy trên các công trường xây dựng, được dùng để cắt, mài và đánh bóng. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng máy sao cho chính xác. Nếu dùng sai nhiệm vụ hoặc sai cách có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Dưới đây là 7 loại tai nạn mất an toàn khi sử dụng máy mài góc.

7 loại tai nạn mất an toàn khi sử dụng máy mài góc

Khi sử dụng máy mài góc, điều quan trọng là phải sử dụng chúng một cách chính xác. Sử dụng sai bánh xe cho nhiệm vụ hoặc sử dụng công cụ sai cách, có thể gây hại cho bạn theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như chẳng may cắt vào tay, chân, sơ ý để chấn thương do va đập vùng đầu, mắt…Nhiều vết thương là do các hạt kim loại mài mòn bay xung quanh môi trường dính vào mắt, mũi. Phải kể đến một số loại tai nạn mất an toàn khi sử dụng máy mài góc gây ra:

Tiếp xúc với bánh mài

Máy mài góc có thể cắt xuyên đá, bê tông, kim loại và các vật liệu rắn chắc khác. Vì thế, việc tiếp xúc với bánh xe khi đang vận hành có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như cắt xén và da thịt.

Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị và đeo găng tay bảo hộ phù hợp để giữ an toàn được tay cầm trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, luôn cảnh giác và giữ sự tập trung khi đang thao tác.

Vỡ bánh mài

Nguy cơ vỡ mài góc thường xảy ra khi sử dụng máy quá tải hay lắp bánh mài vào máy chưa đúng khớp.

Cách tốt nhất là chỉ nên sử dụng đĩa mài trong tình trạng tốt, còn hạn sử dụng và trong giới hạn tốc độ cho phép.Tốc độ tối đa và ngày hết hạn sẽ được đánh dấu trên bánh mài, người dùng nên lưu ý thay mới nếu có dấu hiệu giảm tác dụng.

Chỉ lắp các bánh mài mòn vào dụng cụ phù hợp với nó. Bởi nhiều tai nạn xảy ra do đá mài được lắp theo cách không phù hợp hoặc trên các dụng cụ không được thiết kế dành riêng cho loại đĩa đó.

Tiếp xúc với hạt bụi mài

Hạt bụi mài là không thể thiếu trong môi trường cơ khí cắt gọt. Nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách sử dụng máy mài góc chất lượng cao và để tránh bị thương thì cần mặc đồ bảo hộ an toàn đầy đủ như quần áo, mũi, kính, khẩu trang bảo hộ.

Không có công nghệ kickback

Công nghệ kickback có khả năng dò tìm khi dụng cụ bị kẹt và tự động ngắt nguồn ngay lập tức khi máy xảy ra sự cố bất ngờ không may xảy ra, giúp người dùng có thể an tâm hơn trong quá trình sử dụng máy mài.

Cụ thể khi sử dụng máy mài thẳng để cắt chẳng may gặp phải trường hợp kẹt đĩa, Sẽ rất nguy hiểm nếu máy vẫn tiếp tục chạy và có khả năng bật ngược lại gây tai nạn cho người sử dụng. Công nghệ này giúp giảm nguy cơ chấn thương cho người dùng trong quá trình làm việc với máy.

Do đó, người dùng nên trang bị máy mài tích hợp công nghệ kickback để đảm bảo an toàn cho bản thân khi thao tác.

Do trang phục vướng víu

Mặc quần áo phù hợp với công việc để bảo vệ an toàn cho bạn bởi mặc sai quần áo cũng có thể gây ra tai nạn. Nguy cơ bị vướng víu vào đĩa quay nếu quần áo xuề xòa.

Do đó, không nên mặc quần áo rộng, đeo khăn, cà vạt hoặc mặc áo dài tay rộng thùng thình khi thao tác máy. Buộc tóc gọn gàng nếu dài.

Hỏa hoạn

Khi sử dụng máy mài góc sẽ tạo ra một lượng lớn tia lửa điện. Điều này là không tránh khỏi nhưng cần đảm bảo bạn đang ở trong môi trường an toàn bởi chúng rất dễ gây ra hỏa hoạn.

Nhằm tránh tình trạng cháy nổ xảy ra, người dụng nên thao tác ở các khu vực tránh trạm tiếp nhiên liệu, kho chứa hàng dễ cháy nổ và đảm bảo không có người đứng xung quanh khi đang sử dụng máy mài. Kiểm tra kỹ càng khu vực làm việc là bước quan trọng cần thực hiện đầu tiên.

Điện giật

Loại máy mài góc hoạt động bằng điện đã gây nhiều trường hợp rủi ro bị điện giật do đường dây bị hở điện. Do đó, người dùng nên kiểm tra công cụ trước khi sử dụng, kiểm tra định kỳ và đặt dây cáp cách xa bánh mài để tránh tiếp xúc.

Xem thêm: MẸO MUA MÁY MÀI GÓC LOẠI TỐT PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU SỬ DỤNG

Trên đây là 7 loại tai nạn mất an toàn khi sử dụng máy mài góc và cách phòng ngừa. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý một số rủi ro khác cũng cần được kiểm soát như tiếng ồn, bụi bẩn… Những tác nhân này có thể không gây ra tai nạn nhưng sử dụng lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe. Tham khảo ngay máy mài góc chính hãng tại vinp.vn và hàng ngàn máy móc đa dạng phục vụ trong lĩnh vực công nghiệp.  

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: