7 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HÀN TIG VÀ MIG

03/06/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Hàn Tig và hàn Mig đã không còn quá xa lạ đối với những ai làm việc trong lĩnh vực cơ khí. Tuy nhiên, đối với những anh em mới vào nghề thì chắc hẳn vẫn còn nhầm lẫn giữa hai hình thức hàn này. Đừng quá lo lắng! Theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm ra 7 điểm khác biệt giữa hàn Tig và hàn Mig.

Giới thiệu về phương pháp hàn Tig

Hàn Tig hay còn có tên gọi khác là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ và sử dụng các loại khí bảo vệ như: Argon, Heli hay kết hợp giữa Argon và Heli, Argon và Hidro.

Phương pháp hàn Tig có khả năng hàn được hầu hết các kim loại và hợp kim với chất lượng cao. Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và không bắn tóe. Ngoài ra, còn kiểm soát được độ ngấu tốt và hình thành vũng hàn dễ dàng.

Phương pháp hàn này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt khi hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và hợp kim trong lĩnh vực hàng không vũ trụ,trong sản xuất xe, phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng … Có thể thao tác bằng tay và tự động hóa hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.

Máy hàn Tig được đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó,yêu cầu cao về mối hàn như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết máy của điều hòa, máy chiếu, hàn ống tàu, ống dẫn ga…

Giới thiệu về phương pháp hàn Mig

Hàn Mig là phương pháp hàn sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực rắn cấp liên tục nhờ vào một bộ cấp dây có tốc độ không đổi. Vũng hàn hình thành được bảo vệ bằng dòng khí trơ có tác dụng chiếm chỗ và đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để hạn chế tác dụng xấu của nó.

Trang bị quan trọng nhất trong máy hàn Mig đó là súng hàn. Bộ phận này đảm nhiệm các chức năng như cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc và khí bảo vệ qua vòi phun cùng với hệ thống giải nhiệt súng hàn sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra còn có bộ cấp dây hàn có tốc độ ổn định giúp duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi mồi.

Phương pháp hàn này có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt như nhôm, magiê, niken, đồng. Do đó, hàn mig được ứng dụng nhiều trong sản xuất bàn ghế, mô tô, khung xe đạp, ô tô, đóng tàu, dây chuyền công nghệ máy móc.

7 điểm khác nhau giữa hàn Tig và hàn Mig

Sau khi điểm qua một số đặc điểm và ứng dụng của hai phương pháp hàn, hãy cùng xem xét 7 điểm khác nhau giữa hàn Tig và hàn Mig gồm:

Lĩnh vực ứng dụng

Quá trình hàn mig được sử dụng để nối các kim loại dày và lớn. Điều này được đơn giản hóa bằng cách cho liên tục vật liệu phụ làm tan chảy và tạo ra một liên kết bê tông tích hợp của hai kim loại. Mặt khác, hàn Tig dành cho các tấm kim loại mỏng và nhỏ, được ưa chuộng vì độ chính xác và cho mối hàn mịn.

Dễ vận hành

Việc cho dây liên tục vào làm cho thao tác hàn dễ dàng thực hiện. Hàn Tig phức tạp và khó hơn Mig do thực tế là cả hai tay đều làm việc, một tay cầm đuốc cắt và tay kia điều khiển vật liệu đồng thời để đạt được thành phẩm hoàn hảo.

Tốc độ làm việc

Mig hàn nhanh hơn Tig nhờ quy trình hoạt động đơn giản của nó. Tig hàn chậm hơn vì quy trình hoạt động của nó chi tiết hơn.

Chất lượng mối hàn

Tig lấy ở khe này, nó tạo ra bề mặt hoàn thiện nhẵn mịn có giá trị thẩm mỹ cao. Ngược lại, hàn mig tạo ra một lớp hoàn thiện thô nên cần quá trình mài và làm mịn thêm để hoàn thiện nó.

Điện cực

Mig sử dụng điện cực kim loại tiêu hao trong khi Tig sử dụng điện cực không tiêu hao vonfram.

Chi phí hàn

Các chuyên gia xếp hạng Tig trên Mig về chi phí bỏ ra khi áp dụng phương pháp này. Sở dĩ có điều đó là do vật liệu đắt tiền được sử dụng trong hàn tig, không giống như vật liệu hàn Mig rẻ hơn.

Nguồn điện sử dụng

Hàn Mig sử dụng dòng điện một chiều có điện áp không đổi trong khi hàn tig sử dụng dòng điện một chiều hoặc xoay chiều để hàn. Sự lựa chọn công suất trong tig hoàn toàn phụ thuộc vào vật liệu được hàn.

Hàn Tig và hàn Mig là hai phương pháp hàn có nhiều sự khác biệt. Trên đây là  chi tiết điểm khác nhau giữa hàn Tig và hàn Mig. Hy vọng có thể giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về hai loại hàn này.

Tham khảo máy hàn chính hãng, chất lượng và có mức giá tốt tại:

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

 

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: