6 MẸO HỮU ÍCH ĐỂ CÓ MỐI HÀN QUE TỐT NHẤT

01/06/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Hàn que là hình thức hàn hồ quang phổ biến nhất, nhưng để tạo ra một mối hàn tốt thì không phải đơn giản. Hàn que đòi hỏi người thợ có trình độ kỹ năng cao hơn và yêu cầu thành thạo một số kỹ thuật nhất định. Ở bài viết này sẽ chỉ ra một vài mẹo giúp tạo ra những mối hàn que chất lượng cao và cách khắc phục, sửa chữa khi gặp sự cố.

Hàn que là gì?

Hàn que là một hình thức hàn sử dụng điện để làm nóng chảy que hàn, mối nối kim loại và điện cực cùng một lúc để nung chảy hai miếng kim loại với nhau và lấp đầy mối nối bằng kim loại phụ cùng một lúc.

Bộ thiết bị hàn que được coi là đơn giản nhất trong tất cả các quy trình hàn hồ quang điện. Một bộ hàn que gồm 4 phần:

Máy hàn que: nguồn điện có điện áp không đổi (CV)

Que hàn

Giá đỡ que hàn

Kẹp nối đất

Quá trình hàn que được thực hiện lần lượt theo các bước sau:  

- Trước tiên, bạn cần móc giá đỡ que hàn và kẹp nối đất vào nguồn điện hàn.

- Sau đó móc kẹp nối đất từ ​​máy hàn vào kim loại.

- Cuối cùng, đặt que hàn vào giá đỡ và đập vào khu vực muốn hàn nối.

- Khi que hàn bắt đầu cháy và lắng kim loại vào phần kết nối giữa hai vật liệu thì đã có một mối hàn.

6 mẹo hữu ích để có mối hàn que tốt nhất

Hãy thử 6 mẹo này để quá trình hàn que hoàn thiện và cho ra mối hàn tốt nhất:

Đảm bảo an toàn

An toàn khi hàn là trên hết. Do đó, người thợ nên tuân thủ các quy trình an toàn mỗi khi bạn hàn.

Thiết bị bảo hộ lao động là một phần quan trọng trong an toàn hàn. Trong đó, người thợ cần trang bị đủ các đồ bảo hộ sau: áo khoác da hàn hoặc nếu bí quá thì mặc áo sơ mi dài tay, mũ hàn, găng tay da hàn, quần chống cháy, giày chống cháy hoặc ủng da. Đồ bảo hộ này đa số được làm từ chất liệu chống cháy hiệu quả. Ngoài ra cần đảm bảo môi trường khu vực hàn thông thoáng, sạch sẽ.

Lựa chọn vật liệu cần hàn 

Hàn que thường được cho khả năng hàn gắn tốt nhất với chất liệu thép. Dòng thép phù hợp nhất là loại có tối đa 0,1% silic và không quá 0,35% lưu huỳnh. Nếu bạn chọn loại thép cao hơn mức bình thường thì có khả năng bị nứt khi đang hàn. Tốt nhất bạn nên tránh các loại thép có hàm lượng phốt pho hoặc lưu huỳnh cao.

Vệ sinh bề mặt cần hàn

Cần loại bỏ tất cả rỉ sét, bụi bẩn, dầu, mỡ và cáu bẩn khỏi khu vực kim loại định hàn. Bàn chải sắt và máy mài là những công cụ tốt để sơ chế kim loại. 

Lựa chọn que hàn

Que hàn cao cấp được sử dụng để tạo ra các mối hàn. Các điện cực được phân loại theo số có bốn chữ số hoặc chữ cái đứng đầu. Ví dụ như que hàn Kiswel K-7018. Hai số đầu tiên của điện cực cho biết độ bền của kim loại được sử dụng que hàn. Hai số thứ hai đề cập đến từ thông của que hàn, hoặc lượng từ thông, kim loại hoặc vật che chắn lắng đọng khi bạn thực hiện một mối hàn. Que hàn 7018 thường là loại dùng cho hầu hết các mối hàn que. Nó hoạt động tốt ở mọi vị trí trên kim loại sạch để tạo ra một mối hàn tốt.

Kết nối điện

Ngoài dòng điện chạy đến máy hàn, hãy chú ý đến dòng điện chạy qua kim loại từ kẹp. Kẹp máy hàn phải được định vị trên miếng kim loại bạn đang hàn. Khu vực đặt kẹp phải sạch sẽ để đảm bảo kết nối điện chắc chắn. Một kết nối chắc chắn sẽ giúp duy trì hồ quang chất lượng, từ đó có thể tạo ra các mối hàn tốt hơn.

Vị trí hàn

Vị trí hàn cũng là một trong những yếu tố để hàn que thành công. Bạn cần chú ý đến vị trí ngồi cũng như vị trí của que khi hàn. Hãy ngồi ở tư thế ổn định và có tầm nhìn để quan sát rõ vũng hàn, giữ đầu nghiêng sang một bên. Như vậy sẽ giúp khói hàn không tạt vào mặt.

Quan sát vũng hàn và giữ hồ quang ở mép trước của vũng hàn. Khi hàn ở vị trí ngang, trên cao hoặc bằng phẳng hãy sử dụng kỹ thuật hàn kéo. Bắt đầu bằng cách giữ que ở góc 90 độ so với khớp, sau đó nghiêng đầu que hàn về phía bạn một góc từ 5 đến 15 độ. Đối với hàn thẳng đứng hướng lên thì sử dụng kỹ thuật hàn đẩy và que hàn để nghiêng từ 0 đến 15 độ xuống dưới.

Thực hiện theo 6 mẹo kể trên để có mối hàn que tốt nhất. Khách hàng có nhu cầu mua que hàn chính hãng, tham khảo ngay tại vinp.vn hoặc liên hệ tới hotline để nhận tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

CÔNG TY TNHH ADELAIDE VIỆT NAM

LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội, Hà Nội, Vietnam

Nhà máy: Lô 36 Cụm công nghiệp Yên Nghĩa - Phường Yên Nghĩa - Quận Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: 0915950585

Tel: 024 730 666 11 - Fax: 024 730 666 12

Email: duongvanvinh2016@gmail.com

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: