6 CÔNG DỤNG CỦA MÁY CƯA ĐĨA CẦM TAY

25/10/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Máy cưa đĩa cầm tay được các thợ mộc sử dụng để tạo ra những đường cắt chính xác và nhanh chóng. Hơn nữa, trọng lượng nhẹ và tính di động khiến máy trở thành một công cụ điện tiện lợi tối ưu. Tuy nhiên, ngoài khả năng cắt gỗ, máy cưa đĩa cầm tay còn có nhiều công dụng khác.

Những công dụng của máy cưa đĩa cầm tay

Máy cưa đĩa cầm tay là một công cụ cưa điện sử dụng một lưỡi hoặc đĩa có răng để cắt qua các vật liệu khác nhau. Áp dụng chuyển động quay để quay và cắt vật liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Ngoài việc sử dụng để cắt gỗ thông thường, máy còn được dùng để thực hiện nhiều công việc khác nhau:

Cắt gỗ có kích thước lớn

Ban đầu, các nhà máy sử dụng cưa đĩa cỡ nhỏ đến trung bình để cắt các khối gỗ lớn. Tuy nhiên, ngày nay, các xưởng mộc ưa chuộng những loại cưa đĩa lớn hơn, trong các ứng dụng xẻ gỗ rừng thành kích thước nhỏ để dễ quản lý hơn. 

Cắt kim loại 

Ngoài khả năng cắt gỗ, máy cưa đĩa cầm tay còn được sử dụng để cắt các kim loại như đồng, thau và thép thành kích thước nhỏ hơn và tiện lợi. Đường kính lớn của cưa kết hợp với các răng sắc bén giúp cắt các kim loại một cách chính xác. Đồng thời, cắt kim loại theo chiều ngang thành các khe hẹp để chế tạo thêm. 

Cắt thẳng

Nếu bạn muốn cắt thẳng hoặc cắt 90 độ, hãy sử dụng cưa đĩa. Máy cưa đĩa cầm tay được thiết kế để cắt gỗ, ván hoặc kim loại thành các góc khác nhau. Tuy nhiên, để cắt mịn, hãy sử dụng lưỡi dao có số răng cao. Nếu không, hãy sử dụng lưỡi dao ít răng hơn để cắt nhanh và giảm mài mòn. 

Cắt ngang

Cắt chéo là một cách phổ biến để rút ngắn chiều dài của gỗ và tấm ván dài. Vì vậy, chất lượng hạt vẫn cao hơn nếu người thợ mộc áp dụng kiểu cắt ngang truyền thống. Cách tốt nhất để cắt ngang hiệu quả là sử dụng máy cưa đĩa cầm tay chính hãng. Nhờ máy có thể cắt chéo gỗ một cách hiệu quả và cung cấp các tấm gỗ một cách nhanh chóng.

Tạo góc xiên

Máy cưa đĩa là công cụ hoàn hảo để tạo ra các góc xiên ở góc 45 độ. Tuy nhiên, máy cưa đĩa sẽ không mang lại cho bạn sự hoàn hảo trong các đường dốc. Do đó, máy được chủ yếu dành cho các công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng lớn, nơi mà độ chính xác đôi khi có thể bị bỏ qua. 

 

Cắt ván ép dài

Phần lớn đồ gỗ, dù ít hay nhiều, đều cần đến những tấm ván, ván ép dài và mỏng. Máy cưa bàn thực hiện công việc khá tốt. Tuy nhiên, một chiếc cưa đĩa thích hợp với ít kỹ thuật sẽ thực hiện công việc cắt ván ép dài tốt hơn hầu hết các loại cưa khác. Trên thực tế, các chuyên gia về cưa điện xác nhận rằng việc cắt ván ép bằng máy cưa đĩa cầm tay dễ dàng hơn. 

Tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi chọn máy cưa đĩa cầm tay

Không phải tất cả các máy cưa đĩa cầm tay giá tốt đều có thể thực hiện được tất cả các loại công việc. Có nhiều loại máy cưa đĩa khác nhau về công suất, kích thước và hệ thống phanh, cho phép máy thực hiện các công việc cắt khác nhau. Do đó, khi chọn mua người dùng cần lưu ý tới:

Hệ thống phanh: Máy cưa đĩa đi kèm với hai hệ thống phanh khác nhau để dừng dòng lưỡi bằng tay và bằng điện. Hệ thống thủ công mất 5-7 giây để dừng lưỡi cắt trong khi hệ thống phanh điện tử sẽ hoạt động tức thì. 

Công suất máy:  Nếu bạn muốn sử dụng máy cưa đĩa tại nhà để làm mộc thường xuyên, hãy chọn máy có công suất 800-900W. Đối với các mục đích sử dụng trong công nghiệp như gỗ kích thước lớn và cắt kim loại thì nên chọn máy cưa có công suất từ 1700W trở lên. 

Tần suất sử dụng:  Nếu bạn là một thợ mộc chuyên nghiệp, hãy sử dụng máy cưa đĩa cầm tay có thể chịu được tần suất làm việc cao hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ thỉnh thoảng sử dụng tại nhà, khối lượng công việc trung bình sẽ yêu cầu tần suất cưa ít hơn. 

Lưu ý, hãy đeo thiết bị an toàn khi thao tác với máy cưa đĩa, vì đây là một trong những loại máy cưa phức tạp và có thể gây ra nguy hiểm khi sử dụng.

Giống như hầu hết các loại cưa khác, một chiếc máy cưa đĩa cầm tay giúp công việc trở nên nhanh chóng, linh hoạt, dễ dàng.  Với một chút kỹ thuật, bạn có thể vận hành máy cưa để thực hiện nhiều dự án khác nhau. Tham khảo một số dòng máy cưa đĩa Makita, Ozito chính hãng tại vinp.vn và đặt hàng ngay qua website nếu ưng ý bạn nhé!

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: