TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC BÔI TRƠN VÒNG BI

11/08/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Vòng bi hay còn được gọi là bạc đạn, ổ bi hay ổ lắn. Đây là một chi tiết quan trọng trong cơ cấu máy móc. Vòng bi có chức năng đỡ trục tâm, trục truyền và các chi tiết quay nhằm đảm bảo chuyển động quay trơn tru và giảm tải trọng cho máy.

Cách bảo quản vòng bi luôn ở trạng thái hoạt động tốt

Để đảm bảo hoạt động của vòng bi, việc bôi trơn đúng cách là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế công đoạn này thường bị bỏ qua. Công dụng chính của chất bôi trơn là ngăn cách bề mặt kim loại của ổ trục bằng một lớp màng bôi trơn mỏng để tránh mài mòn. Đồng thời, màng bôi trơn làm giảm ma sát và tiêu hao công suất, cũng như giảm tiêu thụ năng lượng của toàn hệ thống.

Bôi trơn là một yếu tố quan trọng của toàn bộ hệ thống chịu lực và phải được xem xét cẩn thận. Khoảng 40 % nguyên nhân dẫn đến ổ bi nhanh hỏng là do không bôi trơn. Những sai lầm thường xảy ra trong quá trình lắp đặt vòng bi cũng như bảo dưỡng không đúng cách, chẳng hạn như không bôi trơn lại đúng hạn. Một số vấn đề có thể bắt nguồn từ giai đoạn lắp đặt cho một ứng dụng, trong đó thường là do ít chú ý đến việc bố trí ổ trục ổ bi loại tốt và hệ thống bôi trơn, bởi vì loại ổ trục được sử dụng thường ảnh hưởng đến các yêu cầu bôi trơn.

Ngoài ra, cần xét đến các tiêu chí để lựa chọn chất bôi trơn thích hợp là tải trọng của ổ trục, nhiệt độ hoạt động, nhiệt độ môi trường xung quanh ổ trục, phạm vi tốc độ ổ trục và khả năng nhiễm bẩn của ổ trục.

Cách bôi trơn từng loại vòng bi

Một số ứng dụng phổ biến của vòng bi trong công nghiệp hiện nay đều có những đặc điểm khác nhau. Do đó, việc bôi trơn cho từng loại cũng khác nhau.

Vòng bi lăn hình trụ trong hộp số ngắt điện

Là một phần không thể thiếu trong hộp số ngắt điện, cho nên việc bôi trơn rất quan trọng. Trong điều kiện vận hành nhất định, độ nhớt của chất bôi trơn quá thấp sẽ không tạo thành một lớp màng bôi trơn đủ hiệu quả. Tăng mài mòn và giảm tuổi thọ sẽ là kết quả nhận được. Do đó, ứng dụng này nên sử dụng dầu bôi trơn đặc hơn.

Vòng bi hình cầu trong máy bơm nước làm mát

Trong quá trình vận hành thử nghiệm máy bơm nước làm mát cỡ lớn - máy bơm bê tông hay máy bơm ly tâm có trục thẳng đứng. Trong đó, vòng bi chính hãng ở đầu truyền động liên tục vượt quá nhiệt độ hoạt động cho phép, dẫn đến việc tắt máy tự động. Nguyên nhân là do sử dụng chất bôi trơn không phù hợp cho ứng dụng.  

Hơn nữa, nhiệt độ vận hành máy cao vì kim loại tiếp xúc tạo ma sát đặc biệt là mặt bên của bộ phận. Lâu dần dẫn đến hư hỏng và không thể phục hồi, phải thay mới vòng bi toàn bộ rất tốn chi phí. Giải pháp tốt nhất đó là lựa chọn dầu nhớt phù hợp để bôi trơn cho vòng bi hình cầu. Dựa vào thông số và ứng dụng với chi tiết này.

Vòng bi rãnh sâu trong máy bơm trục vít

Máy bơm trục vít có công dụng cung cấp nhiên liệu cả dầu nặng và nhẹ cho động cơ diesel hàng hải. Để cho phép dầu dễ dàng được bơm vào buồng đốt, trước tiên bơm phải được làm nóng. Do đó, các ổ trục vít cũng tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu nhiên liệu.

Sử dụng dầu bôi trơn tốt cho vòng bi rãnh sâu chất lượng là giải pháp thích hợp lúc này. Tuổi thọ sử dụng của chất bôi trơn được tính toán dựa trên nhiệt độ hoạt động  và tuổi thọ vòng bi.

Tóm lại, độ bền của vòng bi có thể được cải thiện đáng kể bằng cách bảo quản và sử dụng dầu bôi trơn phù hợp. Nhờ đó mà giảm thiểu chi phí sửa chữa và thay thế ổ trục hỏng hóc. Quý khách hàng có thể tham khảo một số mẫu vòng bi bạc đạn chất lượng tại vinp.vn hoặc liên hệ với hotline dưới đây để nhận tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: