LỢI ÍCH CỦA CHẤT BÔI TRƠN TỔNG HỢP TRONG CÁC ỨNG DỤNG CÔNG NGHIỆP

23/08/2021 Đăng bởi: Nguyễn Ms. Cúc

Nội dung [ẩn]

Chất bôi trơn tổng hợp thường được sử dụng để giảm ma sát trong máy móc. Chất này được pha chế với nhiều loại khác nhau để tạo ra cấu trúc đáp ứng các yêu cầu cụ thể của một phần tử cụ thể. Để tìm hiểu rõ hơn về công dụng và lợi ích của sản phẩm này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Chất bôi trơn tổng hợp là gì?

Dầu tổng hợp là một chất bôi trơn bao gồm các hợp chất hóa học được sản xuất nhân tạo. Chất bôi trơn tổng hợp có thể được sản xuất bằng cách sử dụng các thành phần dầu biến đổi hóa học chứ không phải toàn bộ dầu thô, nhưng cũng có thể được tổng hợp từ các nguyên liệu thô khác. Tuy nhiên, thành phần cơ bản vẫn là dầu thô chiếm tỷ lệ áp đảo được chưng cất và sau đó được biến đổi về mặt vật lý và hóa học. Quá trình tổng hợp thực tế và thành phần của các chất phụ gia sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Dầu tổng hợp được sử dụng thay thế cho dầu tinh chế dầu khi hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt. Chẳng hạn, động cơ phản lực máy bay yêu cầu sử dụng chất bôi trơn tổng hợp, trong khi động cơ piston máy bay thì không. Dầu tổng hợp cũng được sử dụng trong dập kim loại để cung cấp các lợi ích về môi trường và các lợi ích khác khi so sánh với các sản phẩm dầu mỏ và chất béo động vật thông thường. Những sản phẩm này cũng được gọi là "không dầu".

Lợi ích của chất bôi trơn tổng hợp trong các ứng dụng công nghiệp

Chất bôi trơn tổng hợp ban đầu được phát triển và sử dụng cho các ứng dụng mà các sản phẩm dầu mỏ không phù hợp. Ví dụ như ở nhiệt độ cực cao và thấp, trong điều kiện mài mòn khắc nghiệt hoặc cần các đặc tính đặc biệt, chẳng hạn như tuổi thọ cao, hiệu quả thiết bị được cải thiện hoặc không bắt lửa. Tuy nhiên, việc sử dụng chất bôi trơn tổng hợp không bị giới hạn trong các ứng dụng đặc biệt mà còn rất hữu ích khi chúng có thể mang lại hiệu quả về chi phí trong các lĩnh vực. Như độ bền của máy móc, tuổi thọ của dầu, tiêu thụ năng lượng, khả năng phân hủy sinh học và an toàn.

Trong số nhiều ứng dụng, các trường hợp điển hình mà chất bôi trơn tổng hợp Molykote có lợi thế rõ ràng so với chất bôi trơn thông thường bao gồm: chất bôi trơn nhiệt độ cao cho máy cán nhựa (kéo dài đáng kể khoảng thời gian thay dầu, ít tắt máy hơn), bánh răng sâu truyền động trong các điều kiện dịch vụ khắc nghiệt (tăng hiệu suất, nhiệt độ hoạt động thấp hơn) hay máy nén khí (loại bỏ cặn dầu hỏa dễ cháy). Ngoài ra còn có chất lỏng thủy lực trong các ứng dụng chống cháy (thiết bị khai thác, máy đúc áp lực, hệ thống điều khiển tuabin hơi) và vòng bi được bôi trơn tốc độ cao (giảm tổn thất ma sát).

Lợi ích của gốc dầu nhờn của chất bôi trơn tổng hợp loại tốt không chỉ bắt nguồn từ cấu trúc phân tử cơ bản của chúng mà còn từ việc không có các phân tử có hại thường có trong dầu khoáng thông thường với nồng độ nhỏ, nhưng đáng kể. Có rất nhiều hợp chất trong dầu thô và trong khi nhiều, hoặc hầu hết, các hợp chất có hại được loại bỏ hoặc nâng cấp bằng cách tinh chế, tùy thuộc vào các phương pháp được sử dụng, một số lượng đáng kể chắc chắn sẽ vẫn còn trong kho dầu bôi trơn, cho dù được xử lý bằng dung môi hay hydro. Do đó, các loại dầu thông thường bao gồm nhiều loại phân tử, nhiều loại trong số đó không được đặc trưng rõ ràng. Ngược lại, các sản phẩm tổng hợp thường được tạo ra bởi các phản ứng hóa học của các phân tử rất nhỏ, rất tinh khiết, trong đó áp suất, nhiệt độ, tỷ lệ các chất phản ứng được kiểm soát một cách cẩn thận. Tuy nhiên, sử dụng loại dầu này cũng tốn chi phí cao hơn so với dầu khoáng, chi phí chung của sản phẩm tổng hợp là tổng chi phí của nguyên liệu thô và chi phí của các bước sản xuất.

Chất bôi trơn tổng hợp được ứng dụng đa dạng trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao, cần dùng loại dầu phù hợp. Tham khảo các mẫu dầu mỡ công nghiệp các loại tại vinp.vn hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm mà bạn mong muốn.

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: