CẤP ĐỘ BỀN BULONG ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

20/10/2020 Đăng bởi: Nguyệt Hà

Nội dung [ẩn]

Khi chọn dùng bulong ngoài các thông số bước ren, độ dài, đường kính,... thì người ta thường nhắc tới cấp độ bền. Vậy cấp độ bền của bulong được tính như thế nào? Đọc thông số cấp độ bền ra sao? Chúng tôi xin chia sẻ thông tin tới các bạn trong bài viết này. 

Cấp độ bền bulong là gì?

Cấp độ bền bulong được tính là khả năng chịu lực kéo, lực nén và lực cắt cao trong các mối ghép mà nó được dùng để liên kết. Cấp độ bền của bulong được thể hiện bằng 2 hoặc 3 kí tự số latin và dấu chấm ở trên đình của bulong (ví dụ: xx.x)

Bulong cấp bền được chế tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo đúng yêu cầu kĩ thuật và thông số chịu lực. Bulong này thường được sản xuất từ hỗn hợp thép và carbon hoặc thép tôi hợp kim nhôm. Độ bền bulong tỷ lệ thuận với số lượng carbon  trong thép. Bu lông cấp bền cường độ cao bao gồm các loại có thông số từ 8.8 đến 10.9, 12.9,...

Giới hạn bền và giới hạn chảy của bulong cho chúng ta biết các thông tin như:

Giới hạn bền: Cho biết phạm vi giới hạn mà bulong có thể chịu được, vượt quá giới hạn bulong có thể bị kéo đứt. 

Giới hạn chảy cho biết phạm vi giới hạn chảy mà bulong có thể làm việc khi bị tác động ngoại lực làm biến dạng, hết tác động ngoại lực có thể trở về hình dạng ban đầu. Vượt quá giới hạn bulong sẽ bị biến dạng không thể trở về hình dạng ban đầu được nữa. 

Cấp độ bền bulong được tính như thế nào?

Cấp độ bền bulong tính theo hệ mét

Cấp độ bền tính theo hệ mét được kí hiệu gồm 2 chữ số và dấu chấm ở giữa ghi trên đỉnh thanh bulong. Số trước dấu chấm thể hiện tỉ lện 1/10 độ bền kéo tối thiểu (đơn vị kgf/mm2); số còn lại thể hiện 1/10 giá trị tỷ lệ của giới hạn chảy, độ bền kéo tối đa (đơn vị: %)

Ví dụ: Thanh bulong có kí hiệu 8.8 ta có thể hiểu là: độ bền kéo tối thiểu là 80kgf/m2. Giới hạn chảy tối thiểu sẽ là 80%*80=64kgf/mm2

Bulong hệ mét phổ biến với các thông số từ 3.8-12.9. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp cơ khí như công nghiệp ô tô thì cấp độ bền phổ biến được dùng là 8.8,10.9 và 12.9 (những loại bulong cường độ cao)

Cấp độ bền bulong tính theo hệ inch

Cấp độ bền loại này được kí hiệu bằng vạch thẳng trên đầu bulong. Số vạch thẳng sẽ thể hiện cấp độ bền của bulong với giới hạn bền và giới hạn chảy tương ứng. Cấp độ bền bulong hệ ich có 17 cấp nhưng phổ biến là các cấp bền 2,5,8. Các cấp còn lại thường chỉ gặp trong những ứng dụng đặc biệt như trong ngành hàng không,...

Ứng dụng của các cấp độ bền bulong sẽ phụ thuộc theo bản vẽ thiết kế, nghiên cứu từ trước. 

Công ty TNHH Vinp là nhà phân phối các loại bulong lớn, chất lượng với đầy đủ các loại bulong chịu lực cường độ cao với nhiều cấp độ bền khác nhau. Vinp cam kết đem tới cho khách hàng sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng chế độ bảo hành, hậu mãi tốt nhất.

Địa chỉ liên hệ:

CÔNG TY TNHH VINP

Trụ sở chính: LK 15 - L24, khu đấu giá quyền sử dụng đất Mậu Lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0912302018

Email: info@vinp.vn

 

 

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0912302018
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: